Con gái thứ hai học đàn piano

   

Tám tuổi HL mới bắt đầu học đàn piano. Cô giáo người Hồng Kông ở ngay gần nhà. Cô nổi tiếng là nghiêm khắc và kén học sinh. Sau buổi đầu cô nhận dạy. Cô dạy rất cơ bản bắt đầu bằng giáo trình Suzuki hướng dẫn và chú ý sửa dáng ngồi sửa thế tay độ cao của ghế ngồi bục đặt chân ... và dặn bố mẹ ở nhà cũng phải nhắc nhở con tập như vậy. Thỉnh thoảng cả bố và mẹ đưa HL đi học còn thường thì chỉ mẹ đưa đi. Phải ngồi xem con học để về nhà còn biết cách nhắc con tập đàn. HL đi học một tuần một giờ nhưng về nhà thì phải tập tối thiểu một giờ mỗi ngày. Sau này khi chuẩn bị biểu diễn hoặc đi thi có ngày HL tập đàn tới năm sáu tiếng.


Chỉ sau một thời gian ngắn HL đã biết tự đọc nốt nhạc để tập. Cô dạy phải biết cảm thụ bản nhạc khi chơi đàn phải thể hiện được đúng hồn của nó từ giai điệu tiết tấu tới âm lượng ... Do vậy mà học sinh phải tập rất kỹ thì tuần sau tới trả bài mới được cô chấp nhận và chuyển sang dạy phần tiếp.


Mình đã từng học nhạc chơi đàn nên rất ngạc nhiên về sự tiến bộ với cách dạy và học đàn của HL. Lúc ở Hà Nội khỏang độ tám chín tuổi con gái đầu HM có đi học đàn piano với một cô giáo có tiếng và có nhiều kinh nghiệm nhưng sau cả năm cũng không biết nhạc và chơi đàn đựợc như HL sau vài tháng học.     


Mỗi năm hai lần vào tháng Hai và tháng Sáu cô giáo tổ chức cho tất cả học sinh biểu diễn ở trường nhạc của cô. Mỗi học sinh chơi hai họăc ba bài trong số các bài đã tập. Chương trình thường bắt đầu lúc bốn giờ chiều. Sau khi cô giáo giới thiệu chung theo sắp xếp các học sinh lần lượt tự lên giới thiệu mình giới thiệu các bản nhạc sẽ chơi rồi ngồi xuống đàn biểu diễn. Học sinh mới ít kinh nghiêm biểu diễn trước học sinh cũ nhiều kinh nghiệm biểu diến sau. Khán giả là cô giáo các phụ huynh gia đình và bạn bè lần nào cũng cả hơn trăm người. Ai cũng ngồi yên lặng chú ý lắng nghe và nhiệt tình cổ vũ các học sinh. Sau khỏang hai giờ biểu diễn là liên hoan chung. Các gia đình phân công nhau mang thức ăn đồ uống đĩa ăn thìa dĩa cốc ... tới góp chung. Mỗi lần biểu diễn và liên hoan là một dịp để học sinh và các gia đình làm quen chuyện trò trao đổi kinh nghiệm ... khá bổ ích.


Đi học đàn là một thứ rèn luyện. Không mấy cha mẹ muốn con thành người chơi đàn chuyên nghiệp nhưng đưa con đi học là để con có một thứ để say mê để đưa con vào kỷ luật dần dần thành thói quen tự giác biết đặt ra mục tiêu rồi sắp xếp thời gian và cố gắng để đạt được mục tiêu đó. HL rất chăm chỉ và tự giác học đàn dần dần thích và say mê. Cách dạy khoa học và hiệu quả của cô giáo cùng tính nghiêm khắc của bà có kết quả là ai theo học được bà thì đều trở thành người say mê đàn.


Từ năm học thứ hai cô bắt đầu đưa học sinh đi dự các kỳ thi ở hạt (tương đương cấp huyện của ta). Học sinh thi theo lứa tuổi. Mỗi thí sinh phải chơi hai hoặc ba bài nhạc của các tác giả cổ điển hoặc đương đại nổi tiếng theo chủ đề của kỳ thi. Các kỳ thi được tổ chức ở các nhà văn hóa hoặc ở khoa Nhạc của một trường đại học. Giám khảo là các nghệ sỹ có thâm niên chấm bài để trao hai lọai giải thưởng vàng và bạc. Hôm phát giải thưởng học sinh được giải sẽ chơi một bài trong chương trinh thi do các giám khảo chọn. Mọi thứ được tổ chức rất nhanh gọn đơn giản mà trang trọng. Các gia đình đến dự rất đông đủ vì ai cũng tự hào và muốn con mình ý thức được điều đó để tiếp tục cố gắng hơn nữa.


Bản thân cô giáo vẫn tiếp tục đi học đàn với một giáo sư nhạc. HL là một trong vài học sinh được cô chọn đưa đến giới thiệu với thầy của cô chơi đàn cho ông nghe để được ông góp ý kiến.


Cách dạy học tập luyện biểu diễn và thi như vậy làm cho học sinh tiến bộ rất nhanh nhất là có được thói quen biểu diễn. Cháu nào cũng rất tự tin về khả năng của mình.


Hết lớp mười HL và một bạn cùng lứa có một chương trình biểu diễn chung mỗi người chơi ba mươi phút. Hè năm tốt nghiệp lớp 12 phổ thông HL có riêng một chương trình biểu diễn một giờ. Bạn bè của HL và của gia đình có hơn trăm người tới dự. Một sự kiện thật và kỷ niệm đáng nhớ cho cả gia đình.


Khi làm hồ sơ xin vào đại học một trong những essay HL viết là về học chơi đàn piano. Bài essay đã gây ấn tượng tốt. Bạn có thể thông minh nên học giỏi và đạt điểm cao điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn có một sở thích như chơi tem sưu tập ảnh các cầu thủ bóng chày chơi đàn chơi một môn thể thao như bóng bầu dục đấu kiếm hay chạy đường dài lại có chí để theo đuổi sở thích đó trong nhiều năm liên tục và đạt được một số thành tích nhất định thì điều đó sẽ được đánh giá rất tốt.


HL vừa tốt nghiệp ngành sinh học trường Dartmouth hiện đang đi làm ở một bệnh viện để đợi sang năm sẽ vào học tiếp trường Y. Ngoài giờ ở bệnh viện HL làm tình nguyện chăm sóc các bệnh nhân bị ung thư. Và theo giới thiệu của cô giáo cũ hàng tuần dạy đàn piano cho một cô bé tám tuổi ở Manhattan.


---

Mấy bức ảnh chụp trong ngày biểu diễn tốt nghiệp (tháng 6 nảm 2004)


HaLinh_Piano_1.jpg picture by duymanvu


HaLinh_Piano_2.jpg picture by duymanvuCùng cô giáo dạy đàn piano

HaLinh_Piano_3.jpg picture by duymanvu


thubinh

piano - organ dành cho bé Từ Bình Minh Âm Nhạc

Âm Nhạc Bình Minh-Nét nhạc nét người
- Bạn muốn con bạn phát triển một cách tòan diện ?
- Bạn muốn con bạn phát triển trí nhớ theo logic ngay từ khi còn nhỏ ?
- Bạn muốn con bạn học tính kiên trì tính cẩn thận và nhạy bén với xã hội ?
- Hay chính bạn muốn học những điều đó muốn cân bằng cuộc sống giảm stress sau mỗi ngày làm việc hoặc có thể chỉ đơn giản là để thỏa mãn niềm yêu thích âm nhạc.
* Học đàn Piano-Organ-Guitar giúp bạn giảm stress và để thỏa mãn lòng đam mê âm nhạc. Học Piano-Organ-Guitar sẽ giúp con bạn phát triển một cách tòan diện nhất hỗ trợ tốt nhất trong học tập và cuộc sống của con trẻ.
* Chúng Tôi: Ban quản lý Trung Tâm Phát Triển Tài Năng Âm Nhạc Bình Minh (Địa chỉ N5B Phú Mỹ-Mỹ Đình Từ Liêm HN)
Với mục đích mở ra một sân chơi dành cho các bạn yêu nhạc nhìn thấy rõ tác dụng của âm nhạc trong việc rèn luyện con người " Mỗi nét nhạc là một nết người" Mong muốn sẽ đem lại cho bạn phương pháp học đàn tốt nhất cung cấp kiến thức chuẩn về âm nhạc góp phần vào sự nghiệp " xã hội hóa âm nhạc " của cộng đồng Việt.

HN 2010
Âm Nhạc Bình Minh
-oo-

trang

Minh cung muốn cho con gái đi học nhưnng vẫn còn phân vân ko biêt bắt đầu tu đâu.

duyman

Gửi Bác Tạo

Ảnh hai bác cháu đẹp quá. Bác gửi ảnh kích thước to hơn qua e-mail để lưu giữ bác nhé. Hình như bác về Hà Nội bận rộn và bị nhiều người níu kéo quá cho nên không không còn thời gian để viết bài mới cho blog nữa thì phải. :-)

duyman

Gửi Hồng Nhật

Con gái e cũng học Piano mỗi buổi chỉ học 30 phút thôi và học rất thoải mái vì thế cho nên bé học rất tốt.

Ôi thôi em cũng định tham gia còm thêm tí nữa về kinh nghiệm và cách học của bé ở Japan nhưng em phải đi nấu cơm tối cái đã. Em xin quay lại sau ạ.
--

Cám ơn Hồng Nhật ghé thăm đọc bài. Ở Nhật chắc chắn là họ dạy học nghệ thuật nói chung và đàn piano nói riêng rất tài. Mong được đọc thêm của bạn.

nguyentrongtao

Bác đã thăm căn phòng nhỏ của cháu HL và thật ấn tượng về bức tranh cô bé chơi đàn Piano; lại bất ngờ nữa vì tác giả bức tranh đó lại là bố Vũ Duy Mẫn.
Chúc cháu gặp nhiều tốt đẹp trong đời.
Gửi HL tấm ảnh bác cháu tại nhà do mẹ Hà bấm máy chiều 7.12.200.
Chúc cả nhà vui.

undefined

Hồng Nhật

Con gái e cũng học Piano mỗi buổi chỉ học 30 phút thôi và học rất thoải mái vì thế cho nên bé học rất tốt.

Ôi thôi em cũng định tham gia còm thêm tí nữa về kinh nghiệm và cách học của bé ở Japan nhưng em phải đi nấu cơm tối cái đã. Em xin quay lại sau ạ.

duyman

Gửi Giang

Chắc Huyền và Trang chưa gặp được thầy ở Mạc Tư Khoa chứ mình tin chắc là hai cháu giống bố và mẹ rất có năng khiếu âm nhạc.

duyman

Gửi Lãng du

Nếu cháu phải học quá nhiều môn quá nhiều giờ thì cũng không nên bắt cháu phải học thêm một môn nữa mà cháu không thích. Nếu môn đàn không thật phù hợp thì nên cho cháu nghỉ xem cháu hợp hơn và thích môn gì thì để cháu theo học môn đó. Quả thật mình rất ngại việc học sinh ở nhà từ nhỏ đã phải học quá nhiều thứ quá nhiều giờ rất dễ không có hiệu quả.

duyman

Gưi anh Châu

Vâng anh Châu nói rất đúng. Mặt khác bây giờ ở nhà tôi thấy cũng đã có những người được hưởng lương và bổng rất cao rồi mà tinh thần trách nhiệm thì vẫn chưa cao tương xứng như thế.

Chau xuan Nguyen

Doc 2 bai nay ve su hoc cua 2 con cua anh Man toi thay diem chinh cua su kien (theo cai nhin cua toi) la tat ca nhung ng My (Tay Au) noi chung khi ho lam viec gi ho cung co dam me cua ong viec thanh qua cua cong viec cua ho dem lai. Nhu nhung ng thay cua DA thay day piano cua HL v.v..Cho dau day gioi hay ta ta ho cung an luong y chang nhung cai sense of responsibility cua ho rat cao do a good job and proud of it. Dieu nay toi thay o ho o nhung nam dau tien toi qua Uc du hoc 1975. Toi tran tro rat nhieu luc do tai sao ng vn rat thong minh rat sang nhung dat nuoc ngheo nan ko phat trien noi. Dan dan toi tim thay chan ly tat ca phai co 1 he thong va nhung nhan su trong he tong phai no luc (nhu toan ca college cua DA phai co sense of achievement thi moi install duoc khac vong cua DA chu). Khinhin o VN thi thay dong luong qua thap de giai quyet an de dong luong thi phai co income tax dieu nay nha nuoc bat dau 2009. Khi co luong du song thi moi ng moi nghi den "do a good job" dieu nay toi thay rat ro trong nv cua toi o Saigon nothing is magic very simple.
Chau Xuan Nguyen