Người bạn người anh của tôi

Tôi gặp anh khi vào lớp Toán dự bị của trường Đại học Tổng hợp Hà nội. Lúc đó anh đang học năm thứ ba khoa Toán ở trường.

Những năm tháng chiến tranh ấy đi sơ tán xa nhà lên vùng núi rừng Đại Từ Thái Nguyên chúng tôi ở nhà tập thể hoặc nhờ nhà dân và ăn bếp ăn tập thể. Mùa đông ở Thái Nguyên rét kinh người.

Lớp chúng tôi được nhiều ưu tiên. Mới đang ở phổ thông đã được học những giáo sư giỏi của trường được sử dụng thư viện của trường được chu cấp chỗ ở và tất cả các bữa ăn rồi lại được cho chút tiền tiêu vặt. Nhưng thiếu thốn vẫn hoàn thiếu thốn. Lao động triền miên. Chúng tôi phải tự làm tất cả các công việc đào hầm xây lớp học làm bàn ghế làm giường đi rừng lấy gỗ lấy nứa lấy củi trồng sắn ... và đói triền mien. Bữa ăn cho hơn trăm học sinh thường chỉ gồm một chảo cơm với một chảo canh. Chảo canh là toàn nước với mấy bó rau muống và chút nước mắm. Nhiều bữa ăn "bánh bao" không nhân những cục bột mỳ vo vội luộc chín ở ngoài nhưng sống bên trong. Thi thoảng mới được một bữa có cá khô "Xi-ha-núc" hay một hai con gà.

Vậy mà chúng tôi học rất say sưa. Tiêu chuẩn dầu trường phát chỉ đủ thắp đèn khoảng 3 tuần 1 tháng những ngày còn lại chúng tôi xuống bếp học trong ánh lửa. Không những học mà chũng tôi chơi cũng say sưa: văn nghệ thể thao viết báo tường đủ thứ.

Anh ham văn nghệ thể thao và thích chơi với lớp trẻ nên xung phong làm phụ trách thiếu niên cho lớp tôi.

Anh qúy mến tôi và chúng tôi thân nhau từ đó.

Anh hơn tôi khoảng 6 7 tuổi. Tôi nói "khoảng" bởi chính anh cũng không biết ngày tháng năm sinh của mình. Anh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ ở trại mồ côi lang thang đi bán kem bán báo kiếm sống ... rồi phấn đấu rèn luyện để nên người. Anh thông minh học giỏi và trên hết anh biết rất nhiều thứ. Anh đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi toán cả nước. Anh có trí nhớ phi thường không những chỉ giỏi toán mà giỏi cả tiếng Nga lại hát hay chơi đàn giỏi vẽ giỏi nói năng rất thẳng thắn bộc trực và khúc triết. Lớp trẻ chúng tôi thấy ở anh một trong những thần tượng của mình.

Anh dạy chúng tôi hát và múa rối rồi đưa chúng tôi đi biểu biễn ở nhiều nơi. Riêng về múa rối anh sáng tác kịch bản và hướng dẫn chúng tôi tự làm con rối. Anh không dạy tôi làm tóan học bài mà chú ý hướng dẫn tôi những thứ bên ngoài lớp học như cách sống tự tin cách ứng xử với bạn bè cách nhìn nhận phân tích các sự việc ... và giúp tôi cả những việc nhỏ nhặt. Từ Hà Nội lên không quen lao động anh thường gánh củi gánh nứa giúp tôi từ cửa rừng về. Anh chép cho tôi những bài hát mà chúng tôi thường cùng hát với nhau rồi vẽ hình minh họa rất đẹp rất công phu. Khi các anh đi thăm các bạn gái ở khoa văn khoa sử (khoa tóan rất ít nữ sinh) tôi chú bé con hay được anh mang đi theo.

Anh trở thành người bạn người anh chỗ dựa tinh thần mentor của tôi.

Anh ham học ham đọc. Sau này anh bảo với tôi anh đọc gần như bất cứ thứ gì tìm thấy thậm chí ra nhà vệ sinh thấy có trang giấy dở có in chữ bổ ích anh cũng mang về đọc. Phải hiểu rằng thời đó không có nhiều thứ để đọc.

Giữa kỳ nghỉ hè có dịp cùng về Hà Nội anh đưa tôi tới nhà những người bạn của anh nhiều nhà trong đó là nhũng gia đình trí thức cũ rất truyền thống. Anh cho tôi nghe những bản giao hưởng của Beethoven Tshaikovski những bản sonat của Schubert Chopin Schumann những bài dân ca Nga dân ca Ý giọng hát của Robertino Loretti ... xem tranh của Van Gogh Monet Picasso ... và giải thích cho tôi về những tác phẩm hội họa và âm nhạc đó. Anh kiếm cho tôi đọc nhiều thứ từ Pie đại đế Napoleon cổ học tinh hoa tới tính cách người Nhật và đề cương phát triển miền Nam thời hậu chiến. Tôi học được từ anh nhiều thứ. Cảm phục và cám ơn anh là người đã "nhồi nhét" cho tôi suy nghĩ: tuy cuộc sống hiên tại như-nó-đang-là hẳn còn vô vàn khó khăn gian khổ nhưng không được bi quan mà phải sống cho một cuộc sống đẹp hơn như-nó-phải-là.

Khi anh tốt nghiệp đại học đi làm cũng vừa lúc tôi tốt nghiệp phổ thông. Anh vui mừng tiễn tôi đi học nước ngoài.

Tôi thường nhận được những bức thư dài của anh kể nhiều chuyện và chỉ dẫn nhiều thứ. Anh kể về những bạn bè cũ kể chuyện đi làm toán ứng dụng ở mỏ than khu gang thép bến cảng ... kể chuyện đi dự hội nghị khoa học xem báo cáo và phát hiện vài sai lạc của mấy thầy và bậc đàn anh ... rất thú vị. Dần dần chúng tôi đã giúp nhau "hai chiều" anh chỉ bảo tôi nhiều thứ và cũng hỏi ý kiến tôi về đôi điều.

Anh nghèo ăn ở tập thể. Anh bảo muốn có một chiếc xe đạp để đi lại. Tôi vét tiền mua tặng anh một chiếc trong dịp về nghỉ phép đầu tiên năm 1971. Anh sung sướng khoe khắp mọi nơi. Khi đến thăm anh bạn bè cùng tập thể cơ quan ra chiều rất "ngưỡng mộ" tôi.

Khi tôi học xong về nước anh đã thành một cây đa cây đề trong làng vận trù ứng dụng. Lúc đầu anh định rủ tôi cùng làm nhưng rồi bảo thôi tôi nên làm chỗ khác thì tốt hơn. Chúng tôi trở thành đồng nghiệp thân thiết và giúp nhau mỗi khi có dịp.

Tôi lấy vợ sinh con. Còn anh vẫn độc thân vẫn sống đạm bạc vẫn ở tập thể. Anh lao vào nhiều cuộc tình không cân sức yêu những học trò những bạn trẻ những cô bé xinh đẹp ... những cô gái quý mến anh như một người anh một người thầy nhưng lại không thể yêu anh. Khi thất một cuộc tình anh xé chăn đi lang thang mất ăn mất ngủ nhưng rồi lại sẵn sàng lao vào một cuộc tình mới không mấy lạc quan một cách rất vô tư. Lúc này thỉnh thoảng anh mới tìm tôi tâm sự tôi trở thành "cố vấn" cho anh nhưng khổ quá anh không hề nghe những lời góp ý chân thành.

Anh giỏi giang nên thành đạt trở thành trợ lý mấy đời bộ trưởng rồi làm viện trưởng một viện nghiên cứu quan trọng.

Khi tôi sắp đi công tác xa mang cả gia đình cùng đi một hôm anh đưa tới nhà tôi một cô bạn rất trẻ và giới thiệu đó là vợ tương lai của anh. Chúng tôi dự đám cưới của anh mấy ngày trước khi đi xa.

Sững sờ khi nghe tin anh mất. Một thời gian ngắn sau khi vợ anh sinh được cho anh một đứa con trong một chuyến đi công tác ở Pháp thầy thuốc phát hiện anh mắc bệnh hiểm nghèo. Anh được đưa về Hà Nội và đáng tiếc các bác sĩ đã phải bó tay trước bệnh tình của anh.

Hôm nay nhớ anh ngồi viết mấy dòng này như một lời cám ơn anh.

Ta thành công trên đời là bởi có những người đã giúp ta thực hiện được những ước mơ của ta. Anh là một trong những người đã giúp tôi trở thành tôi như bây giờ.

Xin dâng anh một nén hương.

 

duyman

Hóa ra anh Ánh cũng là dân ĐHTH Toán và chắc cũng có thời gian ở Đàm Mây Kẽm Phượng. Mong có dịp gặp lại anh để ôn lại những chuyện xưa. Tôi chuyển blog qua http://duymanvu.wordpress.com/ từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên lúc này cũng có ít thời gian cho blog. Chúc anh mọi sự tốt lành.

cao kim anh

Tôi mới đi Ghana dự một khóa học cùng mấy cháu còn trẻ. Nhìn dân Ghana còn nhiều người nghèo lam lũ một cháu bảo: hình như người châu Phi lười làm việc không nghĩ xa. Chợt nhớ trên blog Vũ Duy Mẫn có một bài viết về châu Phi cũng có một nhận xét từa tựa vào đây tìm để giới thiệu "ý kién chuyên gia" cho cháu đó. Lại gặp bài này. Tôi cũng học Khoa Toán ĐHTH Hà Nội 1963-1967 đọc nhớ tới PVT học sau tôi một khóa.

Ánh

duyman

Gửi truongmo

Thời đó chiến tranh ai cũng gian khổ và hầu như mọi người đều có niềm tin vào tương lai đều cố gắng hết mình. Cám ơn truongmo ghé đọc bài và ghi cảm nhận.

truongmo

Gửi Anh Duy Mẫn

Hôm nay mới nhìn thấy bài của anh trên trang chủ nên em mói vô trang anh được. Bài viết của anh ngoài sự biết ơn chân thành gửi tới người bạn người anh thì còn để lại cho người đọc một tấm gương làm việc học tập và cống hiến hết mình. Trong hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất vẫn vươn lên làm chủ kiến thức điều mà lớp trẻ ngày nay ít người làm được. Một bài viết thật thú vị cảm ơn anh. Chúc anh luôn mạnh khỏe.

duyman

Gửi anh Hà Đình Chung

Mình may mắn được nhiều bậc đàn anh quý mến giúp đỡ. Đội ơn họ nhiều lắm. Tiếc rằng nhiều người tốt người tài lại phải chịu thiệt thòi oan nghiệt như bạn Loth Haaseim của anh.

Cám ơn sự chia sẻ của anh Hà Đình Chung nhiều.

duyman

Thân gửi anh Nguyễn Hữu Viện

Anh Hồ Tú Bảo là bạn đồng nghiệp của tôi cùng l/v với nhau nhiều năm ở Viện Tin Học. Anh Hồ Tú Bảo chắc không phải người nhà của anh Hồ Thành Việt.

Người bạn mà tôi viết trong bài không phải là anh Hồ Thành Việt.

Cám ơn anh ghé đọc bài và cung cấp bài viết về KS Hồ Thành Việt. Chúc anh mọi sự tốt lành.

hadinhchung

Gửi Anh Duy Mẫn:
***

Hôm nay nhớ anh ngồi viết mấy dòng này như một lời cám ơn anh.
Ta thành công trên đời là bởi có những người đã giúp ta thực hiện được những ước mơ của ta. Anh là một trong những người đã giúp tôi trở thành tôi như bây giờ.

Xin dâng anh một nén hương.

HDC xin chia sẻ tâm tư và tình cảm của anh với người bạn người thầy.