Mừng con gái tốt nghiệp cao học

Hà My qua New York năm 10 tuổi. Trước khi rời Hà Nội hai tháng mới bắt đầu học tiếng Anh nhưng cũng như với bao đứa trẻ nhập cư khác từ những ngày đầu bỡ ngỡ tới lúc quen trường quen bạn chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn. Sang năm học thứ hai Hà My đã tham gia vào đội tranh luận và đội toán của trường rồi đóng vai chính trong vở kịch của lớp diễn dịp kết thúc năm học.

Tính tình nhẹ nhàng từ bé đã thích làm cô giáo Hà My chơi với các em cũng là dạy các em lúc thì hướng dẫn em đọc sách lúc thì "tổ chức" chương trình văn nghệ ở nhà tối Giáng sinh lúc thì chơi với các em nhỏ con của bạn bè tới thăm nhà. Gia đình luôn giữ nếp xum họp quanh bữa ăn tối để trao đổi chuyện trường lớp chuyện nhà chuyện thời sự chuyện quê hương ... và có lẽ nếp sinh hoạt đó đã phần nào giúp cho các cháu - cháu nhỏ nhất xa quê hương lúc 3 tuổi - sau 17 năm vẫn nói rất thành thạo tiếng mẹ đẻ.

Những năm học đại học ở Cornell Hà My làm phụ giảng môn tiếng Việt và tình nguyện đi dạy học trong một trại cải tạo người vị thành niên. Học sinh trong trại của Hà My là hai cậu bé da đen nhà nghèo lớn lên ở khu nhiều tội phạm của quận Brooklyn do phạm pháp mà bị tập trung cải tạo. Sự tận tình quan tâm chăm sóc của Hà My đã phần nào làm thay đổi hai cậu học sinh các em thích học hơn hiền lành hơn và dần ham đọc sách trao đổi. Kết thúc kỳ dạy học trong bài thu hoạch Hà My thấy còn nhiều sự bất bình đẳng trong giáo dục ở Mỹ cần thay đổi cần phải đảm bảo cho tất cả các em học sinh giàu hay nghèo đều có cơ hội học hành để thành đạt.

Cũng những năm học ở Cornell Hà My dành một học kỳ tham gia hoạt động cộng đồng ở quận Bronx New York giúp những người nghèo đi thuê nhà giải quyết tốt hơn những yêu cầu của họ đối với chủ cho thuê. Khu đó có một cộng đồng nhỏ người Việt nhiều người không nói thạo tiếng Anh và Hà My thỉnh thoảng phải kiêm việc phiên dịch.

Năm 2004 tốt nghiệp Đại học Cornell Hà My đăng ký đi dạy học cho Teach For America. Đây là một tổ chức phi vụ lợi hoạt động cho mục tiêu xóa bỏ sự bất bình đẳng về giáo dục trên toàn nước Mỹ. Những sinh viên mới tốt nghiệp tham gia chương trình sẽ đi dạy hai năm cho các trường ở những khu vực dân cư có thu nhập thấp. Hà My nhận việc tại một trường trung học ở thành phố Philadelphia. Công việc không dễ dàng trường lớp xuống cấp phương tiện giảng dạy thiếu thốn cha mẹ ít quan tâm tới việc học hành của con cái nhiều học sinh kém và hư nhiều đồng nghiệp thiếu nhiệt tình ... Có những học sinh lớp 6 mà trình độ đọc và làm toán chỉ tương đương lớp 3. Khó khăn vất vả căng thẳng nhưng không nản lòng Hà My đi hoc thêm một khóa về sư phạm bỏ nhiều thời gian công sức để chuẩn bị bài và làm quen với học sinh. Nhớ những kỳ nghỉ về nhà Hà My tự bỏ tiền đi mua truyện vở bút bảng viết ... để đem tới lớp phát cho học sinh.

Hà My bao giờ cũng chu đáo sinh nhật của mọi người trong nhà những ngày lễ ngày của Mẹ của Cha ngày cưới của bố mẹ ngày em tốt nghiệp hay đi thi đàn đều nhớ tặng quà và gửi thiếp với những lời rất giản dị chân thành. Nhớ những gì Hà My viết đôi khi chỉ đơn giản là lời cám ơn mẹ đã nấu cho những bữa ăn ngon cám ơn bố đã đón và đưa ở bến xe những lần về thăm nhà hay cám ơn em đã tận tình giúp khiêng đồ khi chuyển nhà.

Sau một năm ở Philadelphia Hà My chuyển về dạy tại một trường trung học bán công ở Bronx cũng là trường dành cho học sinh nghèo nhưng được tổ chức chu đáo hơn. Ở đây Hà My đã tìm được sự say mê với công việc thương mến học sinh góp phần cải thiện chất luợng lớp học và rất được tín nhiệm.

Sau mấy năm đi dạy học Hà My quyết định trở lại trường để học cao học ngành Chính sách Giáo dục.

Một trong những ngày vui sướng nhất của gia đình là ngày Hà My báo tin được Harvard nhận.

Thật không dám nói ra ước mơ một thành viên của gia đình mình được nhận vào học tại trường đại học danh giá bậc nhất này. Và đây ước mơ đó đã thành hiện thực.

Hà My cũng được nhận vào Đại học Brown một trong số 10 trường đứng hàng đầu của Mỹ. Sau khi đi thăm trường gặp gỡ các thầy giáo Hà My quyết định từ chối Harvard để theo học ở Brown. Harvard to sinh viên dễ bị lẫn ở trong đó. Brown nhỏ thầy trò gần gũi nhau phù hợp với một ngành học mang nhiều tính nhân văn. Hơn nữa Harvard chỉ cho một phần học bổng còn Brown lại cho học bổng toàn phần loại cao nhất. Chúng tôi ủng hộ quyết định của con mặc dù vẫn tiếc Harvard.

Chủ nhật tới là lễ tốt nghiệp của Hà My. Cả nhà sẽ đến Đại học Brown để vui cùng Hà My. Tuy kinh tế toàn cầu đang lúc lắm khó khăn vẫn hy vọng con gái sẽ tìm đuợc một việc làm có ý nghĩa góp phần để sự nghiệp giáo dục ngày một được bình đẳng hơn.

Cám ơn cuộc đời đã cho chúng ta những cơ hội và tự do để phấn đấu cho những cơ hội đó.

16/5/2009

 


Hà My mấy tháng tuổi - Hà Nội Tết 1982


Hà My 4 tuổi - Hà nội 1985.


Cùng các bạn lớp cuối phổ thông - New York 1999

 
Ba chị em - New Port 2003.


Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell - Tháng 5 năm 2004.


Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell - Tháng 5 năm 2004.


Cô giáo Hà My với các em học sinh - New York 2007.

Chú Mẫn

Chào Lê Nguyên

Cám ơn lời chúc mừng của Nguyên. Cô chú và Hà My chúc Nguyên cùng gia đình luôn mạnh khỏe vui và vạn sự như ý.

Cháu Cò

Chúc mừng tân Thạc Sỹ

Cháu chúc mừng Hà My và cô chú!
Cháu Cò.

duyman

Gửi anh Chau Xuan Nguyen

Đúng anh Châu. Ông là một người đầy tài năng mang sự kết hợp hài hòa giữa một chính khách (như Churchill) và một ngôi sao (như Elvis Presley).

Chau Xuan Nguyen

Gửi anh Vũ Duy Mẫn và Hà My

Did you know that even though everything else he is still the most popular US President in hítory (Google told me that). After 8 years of Reaganomics national debts of the US stood @ 3 trillion after Bill Clinton the budget actually surplus 856 billion usd. Amazing guy....and now..Obama
Regards
Chau Xuan Nguyen

duyman

Nhớ người phát biểu trong ngày lễ tốt nghiệp của Hà My ở ĐH Cornell tháng 5/2004 là cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông nói rất hay về vai trò của thế hệ trẻ cho tương lai.

http://i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/P1010019.jpg?t=1242732767

http://i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/P1010051.jpg?t=1242732661

Ha My

Ba oi

Cam on ba viet bai hay qua! Con cung khong ngo la ba nho nhieu chuyen con ke dden the. Yeu ba Man nhieu!

duyman

Gửi Ns: Nguyễn Ngọc Tiến

Cám ơn lời chúc mừng của NS Nguyễn Ngọc Tiến.
Vừa ghé nghe những bản nhạc thật hay của anh. Đặc biêt thấy cách hòa âm biểu diễn nhạc bài quan họ thật hiện đại rất khác với những gì đã được nghe từ xưa. Cám ơn anh.

duyman

Gửi Thanh Chung

Nhất trí.
Nhắc tới Prom của bé Chi nhà em. Đây là ảnh HM chụp ở Prom trường Bronx Sciences.

http://i467.photobucket.com/albums/rr35/duymanvu/1999Prom-DM.jpg?t=1246417264

Ns: Nguyễn Ngọc Tiến

Ngày Hà My tốt nghiệp ở Đại học Cornell - Tháng 5 năm 2004.

Chúc mừng Hà My tốt nghiẹp cao học tại một trường danh tiếng ở Hoa Kỳ.
Thân mến

duyman

Gửi Nguyễn Lâm Cúc

Cám ơn lời chúc mừng và những bông hoa đẹp của bạn.
Những sự kiện như thế này trong đời của các cháu bao giờ cũng là những ngày vui nhất của gia đình.