Blog với WordPress.com

WordPress là phần mềm blog mã mở của nhóm WordPress.org ban đầu dành cho một số người dùng sau được phát triển bổ xung thành một công cụ mạnh với nhiều tính năng tốt.

Để đưa WordPress tới nhiều người sử dụng WordPress.com được thành lập để cung cấp dịch vụ với phần mềm blog mã mở WordPress. Bắt đầu từ tháng 11 năm 2005 tới tháng 11 năm 2008 WordPress.com đã có hơn 4 5 triệu blog cá nhân. Giống như mọi phần mềm mã mở WordPress vẫn đang được phát triển rất tích cực thường xuyên có bổ xung các chức năng và dịch vụ mới theo yêu cầu và phản hồi của người sử dụng.

Hầu hết các dịch vụ của WordPress.com là miễn phí và các dịch vụ hiện nay miễn phí sẽ là miễn phí trong tương lai.

Vậy WordPress.com lấy kinh phí để hoạt động từ đâu?

Câu trả lời: WordPress.com thu kinh phí cho các dịch vụ bổ xung như CSS editing (để tự thay đổi thiết kế blog) custom domains (để đặt tên miền blog riêng tùy theo chọn lựa của người dùng thí dụ: tranthihai.org) hoặc tăng thêm dung lượng bộ nhớ. Ngoài ra WordPress.com còn có nguồn thu từ quảng cáo.

Tôi đã lập thử blog với WordPress.com và thấy rất thuận tiện.

Dưới đây là một số tính năng của WordPress.com:
 • Chỉ cần một địa chỉ e-mail để đăng ký.
 • Có địa chỉ blog riêng của bạn thí dụ: tranhoa.wordpress.com.
 • Sử dụng trên 60 thiết kế mẫu có sẵn cho blog. Nhiều thiết kế mẫu cho phép dùng ảnh đầu đề riêng của bạn.
 • 3 gigabytes bộ nhớ miễn phí để lưu trữ các tệp tin (tương đương khoảng 2500 ảnh!).
 • Tạo blog công cộng hoặc blog riêng chỉ dành riêng cho một số bạn bè.
 • Thiết lập thực đơn lề dùng các widget: các chủ đề những bài viết mới nhất những phản hồi mới nhất lịch liên kết bạn bè ...
 • Có hệ thống thống kê: số người thăm blog người thăm đến từ đâu bài viết nào được xem nhiều nhất những tìm kiếm từ khóa nào dẫn người thăm tới blog của bạn ...
 • Có các công cụ thuận tiện để viết bài: nạp ảnh dùng các dịch vụ như Flickr hoặc Photobucket có thể ghép video từ YouTube hoặc Google trong khi viết hệ thống tự liên tục động lưu giữ bài (để tránh bị mất.)
 • Khi viết bài và thêm các tag WordPress tự động thêm chúng vào hệ thống tag để các tìm kiếm cùng chủ đề thấy được bài viết của bạn.
 • Không cần thiết phải đăng ký để đọc bài hoặc viết phản hồi. Tuy nhiên chủ blog có thể đặt chế độ yêu cầu như vậy.
 • Dùng công nghệ chống spam nổi tiếng để ngăn chặn các spammer viết phản hồi trên blog của bạn.
 • Có tài liệu khá đầy đủ. Nếu có câu hỏi về sử dụng hoặc mở rộng blog sẽ có đội ngũ chuyên viên hỗ trợ. Ngoài ra còn có diễn đàn trao đổi hoạt động 24 giờ/ngày.

WordPress.com có độ an toàn cao sử dụng hàng trăm máy chủ (server) tại ba trung tâm dữ liệu (Dallas San Francisco San Antonio) thường xuyên sao chép tất cả các dữ liệu của bạn và nạp lên từng trung tâm. Như vậy blog của bạn sẽ được phục vụ rất nhanh và khi có sự cố thí dụ trung tâm California hoặc Dallas bị hỏng thì blog của bạn vẫn hoạt động được bình thường.

WordPress.com có những blog nổi tiếng như: CNN s Political Ticker Dow Jones All Things D Fox s GretaWire Time Inc s The Page People Magazine s Style Watch Flickr Second Life ...

WordPress.com hỗ trợ trên 50 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt. Trang nhà diễn đàn và cả tag có thể được dùng ở ngôn ngữ bạn chọn. Lưu ý là có cộng đồng khá đông đảo các blog tiếng Việt với WordPress.com.

WordPress.com còn có chức năng "trang" cho phép bạn tạo các trang web. Thí dụ bạn có thể thêm trang "về tôi" với các thông tin về bạn hoặc trang "thơ" "truyện ngắn" và liên kết của các trang này tự động xuất hiện trên thực đơn chính của blog.

Để bắt đầu blog với WordPress.com bạn vào http://wordpress.com/

 


Nhóm Automattic phục vụ cho WordPress.com
(nguồn: wordpress.com)

 

01/06/2009

Thủy

WordPress thật tuyệt!

Tôi cũng đã dùng thử và thấy nó làm mình có một trang web chuyên nghiệp. Ko những chỉ với vai trò blog chúng ta có thể tạo một trang tin tức.

duyman

Gửi anh N Đ Đát anh N Hùng

Các hệ thống như WordPress được cộng đồng làm tin học quan tâm phát triền / bảo hành theo nhu cầu của người dùng nên có độ an toàn rất cao. Vẫn biết duyên nợ với vnweblogs nặng quá nên không dễ mà chuyển được hẳn nhà.

haydanhthoigian

Cảm ơn thông tin của anh chac haydanthoigian phai qua ben do xay them nha moi duoc! Chuc anh vui khỏe!

Nguyên Hùng

Anh VDM

Rất cám ơn anh đã giới thiệu. NH cũng đã biết đến trang này nhưng đã lỡ kết duyên với vnweblogs này rồi hì.
Chúc anh và gia đình một kỳ hè thú vị anh nhé.
Trân trọng.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Vũ Văn Mẫn

Một sân chơi thú vị đây. Cảm ơn Mẫn nhiều.

khoa

Rất hay anh ạ. Tôi hết dung lượng ở đây rồi. Có lẽ sẽ làm theo anh. 3 GB rất tuyệt! Cảm ơn anh.