Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon

Ba cơ sở giáo dục đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng) Văn Lang (TP Hồ Chí Minh) và DTT (Hà Nội) hợp đồng với đại học Carnegie Mellon để chuyển giao hai môn học về công nghệ thông tin. Vậy nên những tuần qua mấy chục giảng viên của ba trường này đã tới Carnegie Mellon - thành phố Pittsburgh bang Pennsylvania  để chuẩn bị cho công việc chuyển giao.

Chẳng hiểu có phải ngẫu nhiên hay không mà trong số những giảng viên từ Việt Nam đến Carnegie Mellon lần này có tới 6 người là của Viện Công nghệ Thông tin cơ quan cũ của tôi. Viện Công nghệ Thông tin là một viện nghiên cứu đầu ngành cấp quốc gia nhưng ít việc nên từ nhiều năm nay các đồng nghiệp của tôi đi làm các đề tài và dạy học ở các cơ sở bên ngoài rải rác khắp mọi miền của đất nước. Mừng vì sự hội tụ tại Hoa Kỳ chúng tôi hẹn hò để gặp nhau ở Washington DC và New York. Sau gần 60 e-mail và mấy cuộc điện thoại cuối cùng rồi cũng gặp được nhau.

Trong hơn ba ngày tôi đã lái xe trên chặng đường New York - Pittsburgh - Washington DC - New York để tới thăm và đưa các bạn đồng nghiệp đi chơi.Các giáo sư tiến sĩ chuyên gia công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam từ Viện Công nghệ Thông tin đến đại học Carnegie Mellon: Nguyễn Xuân Huy Đoàn Văn Ban Bùi Thế Hồng Ngô Trung Việt Nguyễn Thúy Hường và Đỗ Năng Toàn. Người ít trẻ nhất đã quá tuổi về hưu còn người thấp tuổi nhất cũng đã U50.Gặp lại anh Bùi Thế Hồng người đã cùng tôi phụ trách dự án "Đội máy vi tính hỗ trợ các hoạt động dân số của Việt Nam" một trong những dự án đầu tiên được Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc tài trợ và do chính phủ thực hiện trong những năm 80 và 90 của thế kỷ trước.Anh Bạch Hưng Nguyên - cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin hiện là sinh viên tiến sĩ tại đại học Carnegie Mellon về xử lý tiếng nói.Phòng thí nghiệm mang tên Randy Pausch cố giáo sư của đại học Carnegie Mellon một chuyên gia hàng đầu về hiện thực ảo. Trước khi mất ông viết cuốn "Bài Giảng Cuối Cùng" mà tôi đã có dịp dịch sang tiếng Việt.Thăm thủ đô Washington DC


Khu đài tưởng niệm ở Thủ đôGặp vợ chồng anh Giang Công Thế - cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới Washington DC.Thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York


Trống đồng quà tặng của Việt Nam cho Liên Hiệp Quốc. Mõi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đều được chính phủ I Ran tặng một bức tranh thêu bằng lụa.Gặp vợ chồng anh Đoàn Anh Tuấn - cựu thành viên của Viện Công nghệ Thông tin hiện đang làm việc tại Liên Hiệp Quốc New York.

Trở về sau chuyến đi chơi bạn đồng nghiệp của tôi viết e-mail: "sẽ rất nhớ chuyến đi này một phần là được tham quan hai thành phố với những địa điểm nổi tiếng thế giới và phần lớn là những gì học được qua những trao đổi và tranh luận với các bạn về những vấn đề to lớn và những chuyện đời thường."

Trưa nay kể về chuyến đi cho một anh bạn anh nói thật nể tôi U60 mà còn "mạo hiểm" và đủ sức để lái xe quãng đường 1000 dặm (tương đương 1600 cây số) cho một chuyến đi ngắn như vậy. Anh bảo: "hẳn ông phải rất quý mến bạn bè".


New York - 23/06/2009

Ngoc ( Thao)

Ngưỡng mộ anh Mẫn quả lái xe 1000 dặm quá. Công nhận. Quá khỏe :P

duyman

Gửi anh Nguyên Hùng

Cám ơn anh. Đươc anh khen cũng sướng. Vẫn vô đọc thơ anh nhưng dốt thơ quá nên ít để còm. Chúc anh vui và mạnh.

Nguyên Hùng

Anh Duy Mẫn

Tài lái xe thật đáng nể quá. Và càng nể cái tình của anh nhiều hơn nữa.
Xin chia vui với những người bạn của anh và chúc anh sức khỏe.

duyman

Gửi Thanh Chung

Được em Chung khen TRẺ thật là sướng. He he.

Thanh Chung

Người ít trẻ nhất đã quá tuổi về hưu còn người thấp tuổi nhất cũng đã U50.
-----
Anh Mẫn có cách nói rất hay để tránh không dùng chữ "già" hoặc "cao tuổi". Vậy mà mỗi khi tụi em nói đến những người kém mình một hai tuổi cho rằng họ còn rất trẻ thì anh lại... cười!
Đúng là U60 mà lái xe bằng quãng đường Hà Nội - Sài Gòn trong vòng ba ngày là hơi bị siêu. Có thể nói là còn rất TRẺ he he.