Kiếm lợi từ giáo dục

Em bạn tôi ở Việt Nam kinh doanh giáo dục xây trường mở lớp tuyển sinh để kiếm lợi. Bạn tôi tin chắc rằng ở các trường trên thế giới người ta cũng đều kiếm lời bằng tiền học phí thu của học sinh / sinh viên.

Hôm qua đọc Dartmouth Alumni Magazine (*) có vài con số cụ thể về chi phí đào tạo tôi muốn ghi ra đây để chia sẻ với những người có cùng ý nghĩ như bạn tôi.

Dartmouth là trường tư luôn thuộc nhóm 10 đại học hàng đầu của Mỹ.  Ở đây có môi trường học tập rất tốt để đào tạo và chuẩn bị cho sinh viên trở thành những người lao động sáng tạo xuất sắc và những người lãnh đạo tài giỏi đầy trách nhiệm. Với tỷ lệ trung bình 1 giảng viên cho 8 sinh viên trường là nơi lý tưởng để trao đổi và học hỏi kiến thức. Hàng ngàn sinh viên có điều kiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ một-trò-một-thầy. Nhiều giảng viên của trường là những người có bộ óc thông minh bậc nhất nước Mỹ.

Và đây là vài con số cụ thể về việc "kinh doanh" của đại học Dartmouth lấy từ năm học 2007-2008.

-         Chi phí đào tạo 1 năm cho một sinh viên: 99630 đô la

-         Tiền thu học phí ở và ăn 1 năm từ 1 sinh viên: 45483 đô la 

-         Sau khi được trợ cấp trung bình tiền thu học phí ở và ăn 1 năm từ 1 sinh viên: 16203 đô la

 

Vậy kinh phí hoạt động của trường được lấy từ đâu?

 

Tiền học phí ở và ăn thu từ sinh viên chỉ chiếm 43% chi phí đào tạo. Phần còn lại là từ các khoản thu nhập do đầu tư tiền/quà tặng của các cựu sinh viên gia đình bè bạn ...

Nhiều trường tư được bắt đầu thành lập bằng một qũy từ thiện. Trường giỏi là trường có môi trường tốt cho việc học tập có đội ngũ giảng viên giỏi và luôn tuyển chọn sinh viên giỏi. Nếu như chỉ có tiền để trả học phí thì sinh viên không hề đủ tiêu chuẩn để được nhận vào các trường tốt.

Thiết nghĩ nếu coi mục đích của một cơ sở giáo dục đại học là kiếm lợi từ tiền thu của sinh viên thì làm sao có thể có được chất lượng giáo dục cao.

 

26/6/2009.

--

(*) Hà Linh con gái thứ hai của chúng tôi tốt nghiệp đại học Dartmouth năm 2008 nên gia đình vẫn thường xuyên nhận được báo của trường

 

VD Mẫn

Gửi anh HoangKim

Cám ơn anh ghé đọc và sử dụng bài. Chúc anh mọi sự tốt lành.

HoangKim

Thăm anh Duy Mẫn

Cám ơn anh Duy Mẫn về bài viết hay và súc tích. Xin phép anh được chép về http://dayvahoc.blogspot.com

Hà Linh

Chào anh VDM

Tôi xin chia sẻ thông tin cùng anh:

Thiết nghĩ nếu coi mục đích của một cơ sở giáo dục đại học là kiếm lợi từ tiền thu của sinh viên thì làm sao có thể có được chất lượng giáo dục cao.

Điều đó lại càng búc xúc đối với nước ta vì mặt bằng thu nhập đời sống kinh tế còn rất khó khăn... Tuy nhiên ngày càng có nhiều trường tư mở ra nhất là cấp đại học hoạt động trên cơ sở tự trang trải và kiếm lợi nhuận. Chỉ một số rất ít được dựa một phần trên nguồn tài trợ. Nghĩa là chất lượng đào tạo ở đó có vấn đề. Nó tồn tại là do tâm lý xã hội về bằng cấp đào tạo có vấn đề. Coi trọng hình thức và sự hiện diện của cái Bằng (để trang trí?) hơn là dùng nó để kiếm sống bằng nghề thực sự.

Hà Linh cũng thấy thú vị khi thấy con gái anh cũng trùng tên. Tên này bây giờ có nhiều mà.

Hẹn sẽ gặp lại anh.