Ông hoàng nhạc Pop

Michael Jackson đã ra đi. Lễ tang ông đã qua hơn một tuần nhưng ngày nào cũng vẫn thấy tin về ông trên các mặt báo trên các kênh truyền hình.

Thử đọc lại những con số về lễ tang Micheel Jackson:

- 1 6 triệu người đăng ký vé tới dự lễ tang.
- 8.700 người đã được chọn một cách ngẫu nhiên để tặng mỗi người 2 vé. Tổng cộng 17.500 vé đã được phân phát.
- 1.400 cảnh sát Los Angeles đã tình nguyên phục vụ cho lễ tang.
- Ước tính 3 triệu đô la được sử dụng để tổ chức lễ tang.
- Cỗ quan tài mạ vàng cho Michael Jackson trị giá khoảng 25 ngàn đô la.
- 10 8 triệu ngườI đã xem chương trình CNN truyền hình trực tuyến lễ tang.

Michael Jackson là một hiện tượng đặc biệt. Tới lúc chết hầu như ông vẫn chưa trưởng thành. Ông rất rụt rè nhút nhát trong đời thường và chỉ trên sân khấu ông mới là ngôi sao.

Ít ai biết 19 phút sau khi Associated Press thông báo về cái chết của Michael Jackson một cựu cộng tác viên thân cận của ca sĩ đã nhắn tin cho mấy hãng truyền thông để chào mời việc cung cấp các chi tiết về "cuộc sống tự hủy hoại và cực kỳ khó khăn" của ca sĩ. Lời chào mời quả là quá cơ hội ngay cả theo các chuẩn mực văn hóa của Mỹ. Khó ai có thể nhận lời chào mời này vào thời điểm đó. Tuy chắc chắn rồi đây sớm hay muộn những tin tức loại "bẩn thỉu" đó sẽ được tung ra công luận nhưng bây giờ là lúc để tôn vinh tài năng và những thành tựu khó lường của Michael Jackson là lúc bỏ qua những gì không hay trong cuộc sống cá nhân của ông. Ai cũng thấy cần phải phân biệt hai khía cạnh rất khác biệt của nhân cách Michael Jackson. Tuy nhiên cũng chính trong trường hợp của Michael Jackson việc tách biệt hai khía cạnh này lại là siêu thực bởi nó làm mất đi cái đã làm ông trở thành độc nhất vô nhị.

Một con người đã đạt tới đỉnh cao tuyệt đối như vậy thì chắc cũng gặp những trắc trở khôn cùng. Từ một đứa trẻ trong một gia đình được mô tả là có nhiều độc tố trở thành một ông hoàng văn hóa pop mà thế giới chưa từng thấy hẳn Michael Jackson không thể không trải qua những thay đổi tận cùng. Ông đã trải nghiệm cái tốt và cái xấu bằng nhau theo những cách rất đặc biệt và cả kỳ dị. Sau cái chết của Michael Jackson giới truyền thông đánh giá ông là một tài năng mà thế giới sẽ không còn được chứng kiến thêm nữa.

Michael Jackson là một huyền thoại.

 


Các con của Michael Jackson. Khoảnh khắc xúc động nhất trong lễ tang là lúc con gái 12 tuổi của Jackson Paris Katherine nói cha em là “người cha tốt nhất mà mọi người có thể hình dung được.”


Nghệ sĩ Brooke Shields đã khóc khi nói những lời rất cảm động trong lễ tang Michael Jackson.


Anh ruột của Michael Jackson Jermaine hát bài “Nụ cười” một trong những ca khúc ưa thích nhất của ông hoàng nhạc pop.  

Usher ảnh trên và ảnh dưới từ trái qua phải Mariah Carey Stevie Wonder và Smokey Robinson người đang ôm bố của Michael Jackson trong số những ca sĩ đã biểu diễn trong lễ tang Michael Jackson tại Trung tâm Staples ở Los Angeles.

Trong ít phút phỏng vấn với Barbara Walter Berry Gordy người sáng lập Motown và là người có công phát hiện Michael Jackson từ lúc nhỏ đã hết lời ca ngợi tài năng đặc biệt của Michael Jackson đồng thời cũng nhìn nhận những điểm tối trong cuộc đời của ca sĩ. Ông nói Michael Jackson phải chết đi để được công nhận và vinh danh như ngày hôm nay. Barbara Walter hỏi lại người được phỏng vấn hỏi các khán giả và cũng hỏi chính mình: "Tại sao lại phải như thế?"

Khi Michael Jackson chết người ta mới tỏ ra thực sự ưu ái ông. Vậy mới biêt "Nghĩa tử nghĩa tận" đúng đối với mọi nền văn hóa.

 

15/07/2009

 

Nguồn tư liệu và ảnh: Telegraph Getty Images Metro

duyman

Gửi anh Phương Hà

Vâng tôi cũng thấy thất kinh với một số đám ma đám cưới ở VN. Chúc anh và gia đình vui mạnh.

duyman

Cám ơn ý kiến của anh Nguyên Hùng. Với cái tít tôi chỉ muốn nói là trong khoảnh khắc MJ vừa nằm xuống người ta đã nhân hậu bỏ qua những lầm lỗi để chỉ nghĩ về những mặt tốt của ông thôi.

phuongha

Anh Mẫn thân mến
Đúng là ở đâu cũng nghĩa tử nghĩa tận anh Mẫn ạ.Theo dõi đám ma của Jackson mà nghĩ sao nước Mỹ trọng nhân tài đến thế.khác hẳn với VN ta đám ma của bố mẹ mấy ông làm lớn to mới ghê chứ họ đến cũng vẫn nói như Bác Nghĩa tử nghĩa tận. Nhưng sau đó thì lại chặc lưỡi ...
nhiều khi nghĩ cũng buồn.
Chúc anh khỏe

Nguyên Hùng

Anh VDM

Cám ơn bài viết đầy tính nhân văn của anh. Nhưng có lẽ cái tít "Nghĩa tử nghĩa tận" dành cho Michael Jackson không được thích hợp lắm chăng?

Chúc anh và gia đình luôn khỏe và gặt hái nhiều thành công.