Hồi ức về Ba tôi

By

Khi tôi 3 tuổi cuối năm 1954 Ba về tham gia tiếp quản Thủ đô Cả nhà đi tầu thủy về Hà Nội. Đồ đạc không hiểu có những gì nhưng thấy xung quanh nhiều thứ lỉnh kỉnh chẳng mấy giá trị trong một chiếc bồ tre to. Thời gian đầu chúng tôi ở nhờ nhà một người họ bên Mẹ phố Khâm Thiên sau chuyển về phố Sinh Từ (nay là Nguyễn Khuyến). Ba chọn phố này để gần trường cho Mẹ đi dạy học. Tôi đi học trường mẫu giáo Sao Sáng ở phố Nguyễn Thượng Hiền. Hàng ngày Ba đưa đi đón về hôm nào Ba không đón được thì chị cả tôi tới  đón.

 

Dạo mới về Hà Nội Ba có dạy học dạy chính trị lịch sử những lớp cuối phổ thông. Học sinh của Ba thường hay đến nhà chơi đa phần các anh chị là người Hà Nội ai cũng nói được tiếng Pháp mặc đồ rất đẹp nói cười vui vẻ mà lịch sự. Nhiều học sinh từ thời ấy của Ba sau này vẫn gắn bó với gia đình. Có người đã chữa bệnh cho tôi hồi tôi học lớp 10 có người đến dự lễ mừng thượng thọ Ba Mẹ tôi nhiều người vẫn tới thăm Ba vào ngày Nhà Giáo hàng năm. Hôm lễ tang Ba nhiều học sinh từ thời kháng chiến và từ thời mới giải phóng Thủ Đô đã tới viếng.

More...

Giỗ đầu Ba

By


magnify

Ba mất ngày 8 tháng 10 năm ngoái. Theo âm lịch cuối tháng 9 là giỗ đầu. Tôi lấy phép 1 tuần về Hà Nội. Thời gian eo hẹp làm hết chiều thứ 6 tối ra sân bay rời Nữu Ước. May mà chuyến bay China Airlines vắng khách ở hàng ghế cuối nằm ngủ được một giấc tới tận Anchorage Alaska. Đỡ mệt.

More...

Các đảo Nam Thái bình dương - The Pacific Islands

By

Đầu năm 1995 tại trường Đại học Nam Thái Bình Dương (University of South Pacific) - Suva Fiji - tôi giảng một khóa huấn luyện cho các chuyên viên thống kê và nhân chủng học của các đảo Nam Thái Bình Dương. Học viên đến từ những quốc gia mà chắc rất ít người đã từng nghe tới như Cook Islands Federal States of Micronesia Kiribati Marshall Islands Niue Palau Papua New Guinea Solomon Islands Tonga Tuvalu Vanuatu và Western Samoa.

More...

Các nước Hồi giáo

By

Những nåm 1993 tới 1996 tôi qua làm việc tại các nước Ä Rập: Jordan Syria Cộng Hòa các Vương Quốc Ä Rập (UAE). Tôi tổ chức và giảng một số khóa huấn luyện về phần mềm xử lý số liệu dân số cho chuyên viên các nước trong khu vực giúp Bộ Y tế Syria xây dựng hệ thống thông tin Y tế giúp Bộ Kế hoạch UAE sử dụng một số phần mềm và phân tích số liệu. Tất nhiên tôi không biết nói tiếng Ả Rập cho nên dùng tiếng Anh và thỉnh thoảng dùng tiếng Pháp khi mấy học viên Algeri và Moroco không hiểu hết tiếng Anh. Các nước Hồi gíáo Trung đông rất phong phú về lịch sử và văn hóa cũng là nơi còn ghi lại rất nhiều Thánh tích.

More...

Châu Phi khó quên

By

Lục địa châu Phi chia làm ba phần: 1) phía bắc sa mac Sahara là các nước Ả Rập; 2) phía nam sa mac Sahara là các nước châu Phi thật sự; và 3) tận cùng phía nam là Cộng hòa Nam Phi (South Africa). Ba phần này khác nhau khá rõ rệt. Với nhiều người khi nói tới châu Phi là nói tới các nước phía nam sa mac Sahara không kể CH Nam Phi. Tôi đã tới làm việc tại các nước Zimbabwe Ethiopia Uganda Madagascar Kenya Ivory Cote (Bờ biển Ngà) và CH Nam Phi.

More...

Mỹ Latin - Đấu bò tót (Bull fight - Corrida de toros)

By

Tôi đã tới làm việc tại Santiago de Chile (Chile) San Pedro Sula (Honduras) Mexico City và Aguascaliente (Mexico). Người Mỹ Latin thật yêu đời nhiệt thành mặn mà với bạn bè. Ông Gonzalez giám đốc UNFPA Hà Nội những năm cuối 80 người Chile nhận xét: về tính cách thì người Mỹ Latin và người Việt Nam có khá nhiều điểm giống nhau. Chiều chiều người đổ ra đường chơi rất đông. Nhộn nhịp. Nhiều góc phố quanh một cái máy cassette nhỏ chơi vài bản nhạc già trẻ tụ đến nhảy múa thật hồn nhiên. Các quán café rất đông những tốp 3-4 người đàn ghi ta trên tay đi quanh các bàn để hát theo yêu cầu.

More...

Gặp võ sĩ quyền anh Muhammad Ali

By

 magnify
Ảnh: Muhammad Ali đang ký lưu niệm vào mấy tấm ảnh cho chúng tôi

Tháng 7 năm 1988 tôi dự một khóa huấn luyện tại Trung tâm Phát triển Xã hội Chicago. Một buổi tình cờ Muhammad Ali qua khách sạn nơi chúng tôi đang ăn trưa. Chúng tôi ra bắt tay hỏi chuyện và xin chữ ký. Anh đã chậm chạp nói và viết tương đối khó khăn. Cử chỉ và lời lẽ của anh rất từ tốn. Anh mới thành tín đồ Hồi giáo. Anh tới bằng xe Rolls- Royce rất sang trọng cùng vợ phân phát các tư liệu cổ động cho các chương trình của nhóm Hồi giáo của anh.


VDM 18/3/2001

More...

Vài kỷ niệm thú vị - 01/11/2008

By

Những năm qua nhất là quãng thời gian làm Điều phối viên cho dự án Computer Software and Support for Population Activity của LHQ tại New York (1992-1999) tôi có dịp qua nhiều nước châu Á châu Phi châu Mỹ Latin và khối các nước Ả Rập tổ chức các lớp huấn luyện cho các chuyên viên trong khu vực hoặc hỗ trợ các chính phủ trong lĩnh vực phân tích và xử lý số liệu dân số. Những chuyến đi đó thật bổ ích tôi được biết thêm nhiều điều mới mẻ về cuộc sống tại những nơi này học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc cũng thấy thêm nhiều bất công xã hội và ý thức được hơn trách nhiệm của mình trong việc giúp xóa đói nghèo và phát triển văn hóa xã hội.

Nhân làm trang Web (năm 2001) cho Đòan Lưu Học Sinh Greifswald CHDC Đức tôi giành thời gian viết dần lại một vài kỷ niệm thú vị đối với tôi.

Mấy entries tiếp theo là những bài viết đó.

More...