Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon

By

Ba cơ sở giáo dục đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng) Văn Lang (TP Hồ Chí Minh) và DTT (Hà Nội) hợp đồng với đại học Carnegie Mellon để chuyển giao hai môn học về công nghệ thông tin. Vậy nên những tuần qua mấy chục giảng viên của ba trường này đã tới Carnegie Mellon - thành phố Pittsburgh bang Pennsylvania  để chuẩn bị cho công việc chuyển giao.

Chẳng hiểu có phải ngẫu nhiên hay không mà trong số những giảng viên từ Việt Nam đến Carnegie Mellon lần này có tới 6 người là của Viện Công nghệ Thông tin cơ quan cũ của tôi. Viện Công nghệ Thông tin là một viện nghiên cứu đầu ngành cấp quốc gia nhưng ít việc nên từ nhiều năm nay các đồng nghiệp của tôi đi làm các đề tài và dạy học ở các cơ sở bên ngoài rải rác khắp mọi miền của đất nước. Mừng vì sự hội tụ tại Hoa Kỳ chúng tôi hẹn hò để gặp nhau ở Washington DC và New York. Sau gần 60 e-mail và mấy cuộc điện thoại cuối cùng rồi cũng gặp được nhau.

More...

Đồng nghiệp ghé thăm

By

Chị Lương Chi Mai là một nhà khoa học đã nhiều năm gắn bó với công nghệ nhận dạng chủ trì nhiều đề tài về nhận dạng hình ảnh nhận dạng chữ viết và nhận dạng tiếng nói của Việt Nam đồng tác giả của nhiều sản phẩm tin học có giá trị sử dụng cao. Chị đã được Dự án Công nghệ Thông tin Việt Nam - Canada trao tặng phần thưởng danh dự dành cho nữ cán bộ xuất sắc ngành Công nghệ Thông tin năm 1999 đã từng làm Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng sáng tạo “Công nghệ Thông tin / Truyền thông - thắp sáng niềm tin” của Việt Nam.

More...

Gặp nhà văn Bùi Ngọc Tấn ở New York

By

 

Tác giả “Chuyện Kể Năm 2000” nhà văn Bùi Ngọc Tấn vừa có chuyến đi làm việc ở Trung tâm William Joiner Boston. Tuần qua anh ghé thăm New York trên đường đi Washington DC và California. Đây là lần thứ hai tôi gặp chuyện trò cùng anh được biết thêm về nhà văn đáng kính từng trải nhân hậu đầy trách nhiệm với những câu chữ của mình và thật lý thú được hiểu thêm một suy nghĩ của nhà văn mà chưa bao giờ tôi nghĩ tới.

Trong bài nói chuyện nhan đề “Những người cam chịu lịch sử” nhà văn Bùi Ngọc Tấn nói đến những người tham gia chiến tranh một cách đặc biệt. Do nhu cầu pha lê hóa hậu phương tất cả những phần tử là vẩn đục so với yêu cầu trong như pha lê của một xã hội cần pha lê hóa đều bị tập trung cải tạo. Khi tổng kết chiến tranh không được quên những người đó. Họ đã góp phần vào chiến thắng bằng cuộc đời mình bằng sự đóng góp phần cao quý nhất của mình: Tự Do!

Dù họ chỉ là những người cam chịu lịch sử. Lịch sử phải viết về họ. Văn học phải viết về họ. Và với những suy nghĩ như vậy anh đã cầm bút viết văn trở lại sau hơn 20 năm im lặng.

More...

Vĩnh biệt một người bạn Pháp

By

Sáng hôm qua nhận được e-mail từ Paris cho biết ngày 19/4/2009 Alain Teissonnière - một trong những người sáng lập Ủy ban Hợp tác Khoa học Kỹ thuật với Việt Nam (của Pháp) nguyên Tổng Thư ký của Ủy ban giải thưởng năm 2005 của Liên đoàn Thực chứng Pháp (Prix de l Union Rationaliste) và Huy chương Hữu nghị của CHXHCN Việt Nam - đã qua đời.

 

Đọc cáo phó của Ủy ban Hợp tác Khoa học Kỹ thuật với Việt Nam (http://www.ccstvn.org/ đăng lại trên http://dongtac.net/)

Nous avons la grande tristesse de vous annoncer que notre ami Alain Teissonnière l un des fondateurs du CCSTVN et son secrétaire pendant de nombreuses années est décédé le 19 avril 2009.

Rendez-vous pour lui rendre un dernier hommage au Grand Funérarium du cimetière du Père Lachaise : Vendredi 24 avril 2009 à 11h20.

Selon ses voeux il sera incinéré ni fleurs ni couronnes.

 

tôi ngậm ngùi tiếc thương ông và không thể không viết đôi dòng để tưởng nhớ ông tưởng nhớ một người bạn đã hết lòng tận tụy với ngành tin học của Việt Nam.

More...

Người bạn người anh của tôi

By

Tôi gặp anh khi vào lớp Toán dự bị của trường Đại học Tổng hợp Hà nội. Lúc đó anh đang học năm thứ ba khoa Toán ở trường.

Những năm tháng chiến tranh ấy đi sơ tán xa nhà lên vùng núi rừng Đại Từ Thái Nguyên chúng tôi ở nhà tập thể hoặc nhờ nhà dân và ăn bếp ăn tập thể. Mùa đông ở Thái Nguyên rét kinh người.

Lớp chúng tôi được nhiều ưu tiên. Mới đang ở phổ thông đã được học những giáo sư giỏi của trường được sử dụng thư viện của trường được chu cấp chỗ ở và tất cả các bữa ăn rồi lại được cho chút tiền tiêu vặt. Nhưng thiếu thốn vẫn hoàn thiếu thốn. Lao động triền miên. Chúng tôi phải tự làm tất cả các công việc đào hầm xây lớp học làm bàn ghế làm giường đi rừng lấy gỗ lấy nứa lấy củi trồng sắn ... và đói triền mien. Bữa ăn cho hơn trăm học sinh thường chỉ gồm một chảo cơm với một chảo canh. Chảo canh là toàn nước với mấy bó rau muống và chút nước mắm. Nhiều bữa ăn "bánh bao" không nhân những cục bột mỳ vo vội luộc chín ở ngoài nhưng sống bên trong. Thi thoảng mới được một bữa có cá khô "Xi-ha-núc" hay một hai con gà.

More...

Liên hoan gặp mặt với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York

By

Nghe tin nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sẽ ghé New York bạn bè đã vui mừng chuẩn bị để có buổi gặp mặt với anh. Và tối hôm qua đông đủ mọi người đã tụ họp ở nhà Thanh Chung để được chuyện trò với nhà thơ nghe anh hát và đọc thơ. Dưới đây là mấy tấm hình coi như một "Phóng sự ảnh" ngắn.

More...

Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York

By


Anh Tạo vừa đi chơi hai ngày ở thủ đô Washington DC về. Đi thăm được rất nhiều nơi gặp thêm những người bạn mới. Sáng mai anh lại lên đường đi thăm thành phố Boston nơi có đại học Havard và MIT nổi tiếng. Thanh Chung dẫn anh đi nhiều - không phải như ở nhà một bước là lên xe - cho nên anh bảo cái anh mỏi nhất là đôi chân vì đi bộ nhiều như chưa từng bao giờ đi như thế.

More...

Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo Tới New York

By

More...

Người bạn vong niên của tôi

By

 

Michael hơn tôi hai con giáp. Lần đầu chúng tôi gặp nhau cách đây đã 21 năm khi ông sang Hà Nội thẩm định dự án ứng dụng máy vi tính vào các họat động về dân số của Việt Nam do Quỹ Dân Số của Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tài trợ. Ông trầm tính nói nhỏ chậm rãi giọng khó nghe nhưng rất chú ý lắng nghe người khác. Lúc đó chúng tôi đang chuẩn bị dự án để UNFPA duyệt tất nhiên đánh giá của ông là quan trọng. Ông xem xét văn bản dự án tới thăm nơi chúng tôi làm việc chuyện trò với lãnh đạo Viện với Giám đốc UNFPA Hà Nội và với chúng tôi. Ông đặt nhiều câu hỏi đưa ra những gợi ý về việc sử dụng các phần mềm thu thập và phân tích số liệu. Trong bữa ăn tối do Giám đốc UNFPA mời chúng tôi không nói chuyện về chuyên môn mà về nhiều đề tài khác như văn hóa ngôn ngữ rồi căn bệnh AIDS lúc đó đang gây chấn động dư luận cả thế giới ...

More...