Kinh Thánh Của Một Con Người - Cao Hành Kiện

By

Tuy chỉ là một truyện ngắn nhưng "Kinh Thánh Của Một Con Người" được coi là một tác phẩm có giá trị của Cao Hành Kiện người được giải Nobel Văn học năm 2000.

--

Hắn cần có một tổ ấm cần một nơi ẩn náu để trốn tránh người khác một chốn riêng tư cho một mình hắn không bị ai dòm ngó.

Hắn cần có được một căn phòng cách âm đóng cửa phòng lại có thể nói to mà không ai nghe thấy muốn nói gì thì nói một vũ trụ riêng trong đó hắn có thể nghĩ ra lời mà không cần hạ giọng. Hắn không thể náu mình trong cái kén như một con nhộng âm thầm nữa rồi hắn cần được sống được cảm nhận khi làm tình với một người đàn bà hắn muốn rên rỉ hay la to lên cho đến khi kiệt lực. Phen này hắn phải đấu tranh để giành lấy một không gian sinh tồn không thể nào chịu đựng được cái ngột ngạt của những năm qua và cái ước muốn vừa khơi dậy này nhất định phải được thoả mãn.

More...

Khi có một người đi khỏi thế gian - Hạnh Nguyên

By

Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình và có thể một buổi tối khi chúng ta đang ngủ... chúng ta bỗng nhận được tin nhắn hoặc một cuộc gọi thông báo về một người bạn vừa rời bỏ thế gian. Hoặc trong suốt thời gian thức của mình chúng ta luôn luôn nghe hoặc đọc những lời cáo phó trên đài truyền thanh trên báo và trên tivi.

 

More...

Một thế gian thênh thang - Nguyễn Ngọc Tư

By

Cái hộp thư tôi đang xài có một kiểu gửi thư rất buồn cười: gởi cho chính mình. Những gì cho là quan trọng tôi đính kèm vào thư gởi đến… tôi. Lúc nào cần dù đang ở bất cứ đâu vào mạng internet được là lấy tư liệu xuống được. Bởi có quá nhiều thứ có thể trao thân gởi phận theo kiểu đó nên tôi cũng siêng viết thư cho tôi. Cũng có khi thư không kèm theo tệp tin nào nội dung gọn lỏn chỉ vài chữ “Cố lên đừng chán” “Buồn làm chi tui ơi…” “mùa mưa đi ngang qua cửa sổ…” “người thấy vậy mà xa…”. Chúng thảng hoặc vu vơ bất chợt ngớ ngẩn như thể không có ý nghĩa gì.

More...

CHỨNG VĨ CUỒNG: HIỆN TƯỢNG VÀ CĂN NGUYÊN

By

Học giả Cao Xuân Hạo viết bài này cách đây đã 9 năm ở TP Hồ Chí Minh mà nay đọc lại vẫn thấy hay và mới mẻ.

 

Cao Xuân Hạo

CHỨNG VĨ CUỒNG: HIỆN TƯỢNG VÀ CĂN NGUYÊN

Có một người bạn làm trong một cơ quan lưu trữ cho tôi biết rằng mỗi năm cơ quan anh phải thanh lý mấy tấn hồ sơ mà nội dung là những sáng kiến phát minh vĩ đại từ khắp nơi trong nước gửi đến ùn ùn trong đó các tác giả hiến cho nhà nước những biện pháp không tiền khoáng hậu để biến nước ta thành nước tiên tiến trong một thời hạn kỷ lục. Anh bạn nói rằng ông giám đốc rất tiếc các hồ sơ ấy nhưng mấy tòa nhà của cơ quan không thể nào chứa nổi số phát minh tới tấp đổ xuống như mưa kia cho nên đành phải thanh lý thật nhanh sau khi gửi đến nhờ các cơ quan có thẩm năng duyệt qua và nhận được từ các cơ quan đó một câu trả lời dứt khoát thường là "Bất khả thi" hoặc "Tác giả không hiểu chút gì về lĩnh vực đang bàn".

More...

“Sự Cần Thiết Của Cô Đơn”

By

Cô đơn là cảm giác ở đó con người trải nghiệm một thôi thúc mãnh liệt của sự trống rỗng và yên tĩnh. Cô đơn là nhiều hơn cái cảm giác muốn có bầu bạn hoặc muốn được làm một cái gì đó với một người khác.

Xin giới thiệu "Sự Cần Thiết Của Cô Đơn" diễn văn của Cao Hành Kiện nhân dịp ông lãnh giải thưởng "Golden Plate Award" tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Thành Tựu Quốc Tế lần thứ 41 của American Academy of Achievement tổ chức tại Dublin vào ngày 8 tháng Sáu 2002.

Cao Hành Kiện (Gāo Xíngjiàn) sinh ngày 4 tháng 1 năm 1940 là một nhà văn nhà viết kịch nhà phê bình người Trung Quốc đầu tiên và là công dân Pháp thứ 13 được trao Giải Nobel Văn học trong suốt 100 năm qua. Ông cũng còn được biết đến với tư cách là một dịch giả đạo diễn sân khấu và họa sỹ.

***

More...

Kẻ giết người ở Tháp Trống

By

Những người quen biết Tang Yongming không thể tưởng tượng anh có thể làm một việc khủng khiếp và vô nghĩa như vậy. Trưa ngày 9 tháng 8 chỉ 12 giờ sau khi khai mạc Thế vận hội 2008 Tang 47 tuổi đã dùng dao đâm một cặp vợ chồng khách du lịch người Mỹ bên trong Tháp Trống ở Bắc Kinh rồi nhảy từ trên tháp cao gần 40 m xuống tự tử. Todd Bachman - bố vợ của huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyên nam của Mỹ - chết Babara vợ ông bị thương nặng.

Tang là một điều bí ẩn. Wang Yongxian người đã từng giúp Tang tìm việc làm năm năm trước đây nói: "Anh ta hòan tòan bình thường."

More...

Chuyện kể ở Bê-nanh

By


Thấy câu chuyện thú vị  mình chuyển ngữ và giới thiệu:

More...