Lễ tốt nghiệp của Hà My - 24/5/2009

By

2009 là lễ tốt nghiệp thứ hai trăm bốn mươi mốt của Đại học Brown. Trường được thành lập năm 1764 với lễ tốt nghiệp đầu tiên vào ngày 7/9 năm 1769. Đại học Brown ở thành phố Providence bang Rhode Island cách thành phố New York 290 km.

Ngày lễ tốt nghiệp của Brown cũng là ngày hội của thành phố Providence. Tối thứ Bẩy 23/5 có lễ đốt đuốc trên sông trong khu trung tâm của thành phố.

More...

Mừng con gái tốt nghiệp cao học

By

Hà My qua New York năm 10 tuổi. Trước khi rời Hà Nội hai tháng mới bắt đầu học tiếng Anh nhưng cũng như với bao đứa trẻ nhập cư khác từ những ngày đầu bỡ ngỡ tới lúc quen trường quen bạn chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn. Sang năm học thứ hai Hà My đã tham gia vào đội tranh luận và đội toán của trường rồi đóng vai chính trong vở kịch của lớp diễn dịp kết thúc năm học.

Tính tình nhẹ nhàng từ bé đã thích làm cô giáo Hà My chơi với các em cũng là dạy các em lúc thì hướng dẫn em đọc sách lúc thì "tổ chức" chương trình văn nghệ ở nhà tối Giáng sinh lúc thì chơi với các em nhỏ con của bạn bè tới thăm nhà. Gia đình luôn giữ nếp xum họp quanh bữa ăn tối để trao đổi chuyện trường lớp chuyện nhà chuyện thời sự chuyện quê hương ... và có lẽ nếp sinh hoạt đó đã phần nào giúp cho các cháu - cháu nhỏ nhất xa quê hương lúc 3 tuổi - sau 17 năm vẫn nói rất thành thạo tiếng mẹ đẻ.

More...

Trích hồi ký của Ba tôi [*]

By


Ba tôi lúc 18 tuổi (ảnh chụp năm 1936)" ...

Việc làm công phu nhất của tôi là nghiên cứu và tôn vinh cụ Vũ Phạm Khải cụ nội tôi. Cụ là một học giả một nhà văn một vị quan văn võ kiêm toàn và đặc biệt là một con người có khí tiết có ý chí chiến đấu mãnh liệt hồi giữa thế kỷ 19.

More...

Con gái thứ hai học đàn piano

By

   

Tám tuổi HL mới bắt đầu học đàn piano. Cô giáo người Hồng Kông ở ngay gần nhà. Cô nổi tiếng là nghiêm khắc và kén học sinh. Sau buổi đầu cô nhận dạy. Cô dạy rất cơ bản bắt đầu bằng giáo trình Suzuki hướng dẫn và chú ý sửa dáng ngồi sửa thế tay độ cao của ghế ngồi bục đặt chân ... và dặn bố mẹ ở nhà cũng phải nhắc nhở con tập như vậy. Thỉnh thoảng cả bố và mẹ đưa HL đi học còn thường thì chỉ mẹ đưa đi. Phải ngồi xem con học để về nhà còn biết cách nhắc con tập đàn. HL đi học một tuần một giờ nhưng về nhà thì phải tập tối thiểu một giờ mỗi ngày. Sau này khi chuẩn bị biểu diễn hoặc đi thi có ngày HL tập đàn tới năm sáu tiếng.

More...

Oak Hill Academy

By

Đầu hè 2005 chúng tôi muốn tìm một trường tư để gửi cậu út D.A. vào học. Tìm kiếm trên internet thấy một số trường gần ở bang New York và Connecticut có vẻ tốt gọi điện thọai liên lạc thì đều được trả lời là sẽ rất khó được nhận. D.A. đã học hết lớp 11 chỉ còn học năm cuối cùng là lớp 12 mà các trường tư đa phần đều muốn nhận học sinh từ đầu cấp lại muốn học sinh phải có học lực tốt.

Sau vài ngày tìm kiếm liên hệ thì thấy Oak Hill Academy một trường nội trú ở vùng tây nam bang Virginia giáp North Carolina. Tham khảo thấy nhiều bậc cha mẹ và các cựu học sinh nhận xét tốt về trường. Trường thành lập từ năm 1878 có truyền thống giúp nhiều học sinh từ chỗ không mấy thích học thành những thanh niên có chí hướng. Điều kiện tuyển chọn không ngặt nghèo lắm. Trường chỉ có hơn một trăm học sinh đội ngũ giáo viên đông trung bình mỗi lớp học có từ 8 tới 10 học sinh học phí và tiền ăn ở nội trú tương đối phải chăng. Khi liên hệ ông chủ tịch trường rất nhiệt tình trao đổi. Ông khuyến khích D.A. nộp đơn xin học khóa hè trước khi quyết định nhập trường cho năm học mới. Ông còn cho số điện thọai để nói chuyện và hỏi kinh nghiệm mấy phụ huynh có con đã học ở trường.

More...