Ông hoàng nhạc Pop

By

Michael Jackson đã ra đi. Lễ tang ông đã qua hơn một tuần nhưng ngày nào cũng vẫn thấy tin về ông trên các mặt báo trên các kênh truyền hình.

Thử đọc lại những con số về lễ tang Micheel Jackson:

- 1 6 triệu người đăng ký vé tới dự lễ tang.
- 8.700 người đã được chọn một cách ngẫu nhiên để tặng mỗi người 2 vé. Tổng cộng 17.500 vé đã được phân phát.
- 1.400 cảnh sát Los Angeles đã tình nguyên phục vụ cho lễ tang.
- Ước tính 3 triệu đô la được sử dụng để tổ chức lễ tang.
- Cỗ quan tài mạ vàng cho Michael Jackson trị giá khoảng 25 ngàn đô la.
- 10 8 triệu ngườI đã xem chương trình CNN truyền hình trực tuyến lễ tang.

More...

Kiếm lợi từ giáo dục

By

Em bạn tôi ở Việt Nam kinh doanh giáo dục xây trường mở lớp tuyển sinh để kiếm lợi. Bạn tôi tin chắc rằng ở các trường trên thế giới người ta cũng đều kiếm lời bằng tiền học phí thu của học sinh / sinh viên.

Hôm qua đọc Dartmouth Alumni Magazine (*) có vài con số cụ thể về chi phí đào tạo tôi muốn ghi ra đây để chia sẻ với những người có cùng ý nghĩ như bạn tôi.

More...

Tiếp thu văn hóa

By

 

Tôi có anh bạn làm việc ở Bộ Văn Hóa. Hôm qua nói chuyện điện thoại với nhau anh than vãn lúc nào cũng bận rộn bận tổ chức các hội diễn bận tổ chức các sự kiện bận đi duyệt vở bận họp hành bận đi ăn nhậu … Anh bảo: chán quá nản quá có cô cậu không hiểu rét nàng Bân là gì nhưng lại thuộc tất cả các bài hát của Britney Spears không biết rõ Bà Triệu là ai nhưng lại biết số đo ba vòng của Jessica Alba rồi Vietnamese Idols rồi thi hoa hậu khắp nơi cái đáng học thì không học mà cứ học những thứ chẳng mấy phù hợp chẳng mấy cần thiết … Cũng là chuyện biết-rồi-khổ-lắm-nói-mãi. Mà anh bạn tôi cũng hơi thậm xưng. Như internet như văn hóa doanh nghiệp như đức tự tin của lớp trẻ vào Việt Nam rồi như ẩm thực như nét duyên dáng của phụ nữ Việt được biết tới ở nhiều nơi hẳn là những điều tốt đấy chứ.

Có đúng là đáng bâng khuâng khi nghĩ về văn hóa Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa? Và có đáng trăn trở khi đọc lại những dòng viết của Tzvi Marx một nhà văn hóa Do Thái?

"Dấu hiệu của một sự hấp thụ lành mạnh là một khi xã hội có thể lựa chọn một điều gì đó từ bên ngoài nhận nó vào làm của riêng đặt nó vào khuôn mẫu đối chiếu của mình và quên đi rằng chính đó là điều ngoại nhập. Điều này xuất hiện khi ảnh hưởng từ bên ngoài tiếp cận được với giá trị bẩm sinh nhưng chưa hoàn toàn trưởng thành trong nền văn hóa riêng và kích thích cho giá trị đó sinh sôi nảy nở."

 

More...

Nhạc hội ở New Orleans

By

New Orleans là một trong những thành phố cổ nhất ở nước Mỹ nằm ở miền đông nam của tiểu bang Louisiana bên sông Mississippi cách vịnh Mexico khoảng 100 dặm. Đây là trung tâm công nghiệp phân phối và cảng biển lớn của Mỹ được coi là quê hương của nhạc jazz và là nơi du lịch nổi tiếng khắp thế giới do kiến trúc âm nhạc và ẩm  thực rất độc đáo.


Tháng 8 năm 2005 New Orleans bị cơn bão Katrina tàn phá tòan thành phố bị lụt dân phải sơ tán và nhiều người đã thiệt mạng. Sau đó người ta đã phải cổ động khách du lịch tới thăm New Orleans để ủng hộ tái thiết thành phố.

Tháng 4 năm 2008 chúng tôi tới thăm New Orleans nhân French Quarter Festival là nhạc hội khu phố Pháp được tổ chức hàng năm vào cuối tuần thứ hai của tháng Tư để hỗ trợ cho cộng đồng âm nhạc địa phương.

More...

Thăm lại trường xưa

By

Tôi đã đi học ở nhiều nơi nhiều trường và nơi học lâu nhất là Đại học Tổng hợp Ernst Moritz Arndt Greifswald - Cộng hòa Dân chủ Đức tám năm liên tục học đại học và làm nghiên cứu sinh vào những năm 60 và 70 thế kỷ trước.

So với sinh viên đi du học bây giờ thì chúng tôi có thuận lợi hơn nhiều trong quan hệ với trường và địa phương chủ nhà.  Lúc đó Việt Nam đang đánh Mỹ và chúng tôi được coi là những đại biểu của Việt Nam. Nhà trường luôn có thiện chí giúp đỡ thu xếp để chúng tôi ở chung với sinh viên Đức thêm thuận lợi cho việc học tiếng cử sinh viên năm trên giúp chúng tôi những ngày đầu để nhanh hội nhập vào việc học hành và cuộc sống ở đó. Những ngày lễ chúng tôi được các thầy cô mời tới nhà chơi. Chúng tôi cũng thường xuyên được mời tói dự các buổi sinh hoạt của các đơn vị của trường và địa phương sinh hoạt của đội thiếu niên của đoàn thanh niên của công đoàn của đảng ... để trao đổi về cuộc chiến tranh về văn hóa dân tộc rồi liên hoan văn nghệ thi đấu thể thao ... Hàng năm chúng tôi được nhà trường tổ chức cho đi tham quan các nơi đi nghỉ đông đi nghỉ hè rồi đi lao động để có thêm thu nhập ... Thực sự chúng tôi đã được đùm bọc bởi những con người của một đất nước đang ủng hộ cuộc chiến đấu của Việt Nam.

More...

Ba tuần về Việt Nam - Kỳ 2

By


Ra Hà Nội

Chiều 6/1 chúng tôi ra phi trường Tân Sơn Nhất để bay về Hà Nội bằng Hàng không Việt Nam. Đường phố Sài Gòn nhiều nơi đang được sửa chữa. Thay vì đào lên quây bùng binh ở ít chỗ rồi tập trung sửa nhanh dứt điểm để giải phóng đường người ta lại đào lên quây lại ở nhiều chỗ rồi đủng đỉnh sửa không hề bận tâm với sự ách tắc thiệt hại về tiền của và thời gian.

 

Tới Nội Bài từ máy bay xuống thấy một góc đường bị hỏng mấy công nhân đang sửa. Họ dùng xẻng cuốc và xà beng trộn và đổ bê tông bằng tay. Thật quá thô sơ.

 

Hà nội kẹt đường một cách thảm hại vào giờ cao điểm. Xe máy đã luôn đầy đường nay lại thêm ô tô. Khi kẹt đường ai cũng chen lên bất chấp việc chen lên đó sẽ làm cho đường kẹt thêm. Hình như xe máy thể hiện một thứ văn hóa: khi cộng đồng gặp vấn đề các cá nhân không hợp tác để giải quyết mà mạnh ai người đó lách để mong giải quyết vấn đề cho mình không biết rằng làm như vậy vừa gây thêm vấn đề cho người khác vừa không giải quyết nổi vấn đề cho mình. Không phải mũ bảo hiểm không phải nâng tiêu chí cân nặng chiều cao vòng ngực của người lái xe máy mà phát triển giao thông công cộng một cách có quy họach và lọai bỏ dần xe máy là giải pháp duy nhất cho vấn nạn giao thông ở Hà Nội và Sài Gòn.

More...

Ba tuần về Việt Nam - Kỳ 1

By

Thường hai năm một lần cả nhà chúng tôi về thăm gia đình ở Việt Nam hay đi vào tháng bảy là dịp các cháu nghỉ hè. Nay các cháu đã đi làm hoặc học đại học nên chúng tôi đi vào dịp cuối năm để được hưởng thời tiết tốt hơn.

25/12 chúng tôi rời New York cần về Sài Gòn kịp dự lễ cưới đứa cháu.

Lễ cưới ở Sài Gòn

Con gái lớn em trai vợ tôi lấy chồng. Nhà trai nhà gái mời tiệc riêng. Tối thứ Bảy nhà gái làm lễ Vu Quy ở nhà hàng Vàng Son mời hơn ba trăm khách đó là đã được khoanh nhỏ tối đa. Mời 6 giờ mà tới 7 giờ 30 mới bắt đầu. MC nữ xinh xắn trong bộ đồ áo dài khăn xếp truyền thống nhưng giọng lanh lảnh nói như hô khẩu hiệu không ăn nhập gì với không khí của một lễ cưới rồi hay thêm lời quảng cáo cho nhà hàng ở mỗi câu giới thiệu một cách rất vô duyên. Chương trình có độc tấu violon tuyên bố lý do cô dâu chú rể vào phòng lên sân khấu rồi đến lượt bố mẹ cô dâu và bố mẹ chú rể cô dâu chú rể rót rượu hai nhà chúc rượu nhau cô dâu chú rể cắt bánh cướI ... Khi chương trình chính thức kết thúc tiệc mới được bày ra. Mọi người ăn nhậu vui vẻ nhiều bàn liên tục vang tiếng dzô dzô. 

More...

Tự Sự Châu Phi

By

Đang ở giữa châu Phi
Nơi dịch AIDS hoành hành
Hơn bất cứ nơi nào trên trái đất.
Châu lục nhiều tiềm năng
Sao vẫn tối tăm chưa tỉnh giấc?

Những cô gái da đen
Những chàng trai răng trắng
Khỏe mạnh

Hơi lười hơi chậm
Vẫn say đắm ái tình
Ít màng gia đình con cái.

Đang ở giữa châu Phi
Việc nhiều
Mà sao chậm tiến?
Sáng bắt đầu thật sớm
Mà chiều sao mãi chưa qua
Những bữa ăn "tập thể" thật muộn mỗi khuya
Để lại đợi ngày mai công việc.

Đang ở giữa châu Phi
Nhớ vợ nhớ con
Nhớ bạn bè
Đọc sách
Nghĩ thơ
Giữa những giờ ngắt việc.

Gặp châu Phi bao lần
Nhiều kỷ niệm.
Thật chờ mong
Ngày ngửng đầu
Của hòn ngọc châu Phi.

Nairobi 8/7/2001 (kỷ niệm lần thứ 15 tới châu Phi)

More...