Ba tuần về Việt Nam - Kỳ 1

By

Thường hai năm một lần cả nhà chúng tôi về thăm gia đình ở Việt Nam hay đi vào tháng bảy là dịp các cháu nghỉ hè. Nay các cháu đã đi làm hoặc học đại học nên chúng tôi đi vào dịp cuối năm để được hưởng thời tiết tốt hơn.

25/12 chúng tôi rời New York cần về Sài Gòn kịp dự lễ cưới đứa cháu.

Lễ cưới ở Sài Gòn

Con gái lớn em trai vợ tôi lấy chồng. Nhà trai nhà gái mời tiệc riêng. Tối thứ Bảy nhà gái làm lễ Vu Quy ở nhà hàng Vàng Son mời hơn ba trăm khách đó là đã được khoanh nhỏ tối đa. Mời 6 giờ mà tới 7 giờ 30 mới bắt đầu. MC nữ xinh xắn trong bộ đồ áo dài khăn xếp truyền thống nhưng giọng lanh lảnh nói như hô khẩu hiệu không ăn nhập gì với không khí của một lễ cưới rồi hay thêm lời quảng cáo cho nhà hàng ở mỗi câu giới thiệu một cách rất vô duyên. Chương trình có độc tấu violon tuyên bố lý do cô dâu chú rể vào phòng lên sân khấu rồi đến lượt bố mẹ cô dâu và bố mẹ chú rể cô dâu chú rể rót rượu hai nhà chúc rượu nhau cô dâu chú rể cắt bánh cướI ... Khi chương trình chính thức kết thúc tiệc mới được bày ra. Mọi người ăn nhậu vui vẻ nhiều bàn liên tục vang tiếng dzô dzô. 

More...

Trích hồi ký của Ba tôi [*]

By


Ba tôi lúc 18 tuổi (ảnh chụp năm 1936)" ...

Việc làm công phu nhất của tôi là nghiên cứu và tôn vinh cụ Vũ Phạm Khải cụ nội tôi. Cụ là một học giả một nhà văn một vị quan văn võ kiêm toàn và đặc biệt là một con người có khí tiết có ý chí chiến đấu mãnh liệt hồi giữa thế kỷ 19.

More...

Hồi ức về Ba tôi

By

Khi tôi 3 tuổi cuối năm 1954 Ba về tham gia tiếp quản Thủ đô Cả nhà đi tầu thủy về Hà Nội. Đồ đạc không hiểu có những gì nhưng thấy xung quanh nhiều thứ lỉnh kỉnh chẳng mấy giá trị trong một chiếc bồ tre to. Thời gian đầu chúng tôi ở nhờ nhà một người họ bên Mẹ phố Khâm Thiên sau chuyển về phố Sinh Từ (nay là Nguyễn Khuyến). Ba chọn phố này để gần trường cho Mẹ đi dạy học. Tôi đi học trường mẫu giáo Sao Sáng ở phố Nguyễn Thượng Hiền. Hàng ngày Ba đưa đi đón về hôm nào Ba không đón được thì chị cả tôi tới  đón.

 

Dạo mới về Hà Nội Ba có dạy học dạy chính trị lịch sử những lớp cuối phổ thông. Học sinh của Ba thường hay đến nhà chơi đa phần các anh chị là người Hà Nội ai cũng nói được tiếng Pháp mặc đồ rất đẹp nói cười vui vẻ mà lịch sự. Nhiều học sinh từ thời ấy của Ba sau này vẫn gắn bó với gia đình. Có người đã chữa bệnh cho tôi hồi tôi học lớp 10 có người đến dự lễ mừng thượng thọ Ba Mẹ tôi nhiều người vẫn tới thăm Ba vào ngày Nhà Giáo hàng năm. Hôm lễ tang Ba nhiều học sinh từ thời kháng chiến và từ thời mới giải phóng Thủ Đô đã tới viếng.

More...

Tự Sự Châu Phi

By

Đang ở giữa châu Phi
Nơi dịch AIDS hoành hành
Hơn bất cứ nơi nào trên trái đất.
Châu lục nhiều tiềm năng
Sao vẫn tối tăm chưa tỉnh giấc?

Những cô gái da đen
Những chàng trai răng trắng
Khỏe mạnh

Hơi lười hơi chậm
Vẫn say đắm ái tình
Ít màng gia đình con cái.

Đang ở giữa châu Phi
Việc nhiều
Mà sao chậm tiến?
Sáng bắt đầu thật sớm
Mà chiều sao mãi chưa qua
Những bữa ăn "tập thể" thật muộn mỗi khuya
Để lại đợi ngày mai công việc.

Đang ở giữa châu Phi
Nhớ vợ nhớ con
Nhớ bạn bè
Đọc sách
Nghĩ thơ
Giữa những giờ ngắt việc.

Gặp châu Phi bao lần
Nhiều kỷ niệm.
Thật chờ mong
Ngày ngửng đầu
Của hòn ngọc châu Phi.

Nairobi 8/7/2001 (kỷ niệm lần thứ 15 tới châu Phi)

More...

Liên hoan gặp mặt với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York

By

Nghe tin nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sẽ ghé New York bạn bè đã vui mừng chuẩn bị để có buổi gặp mặt với anh. Và tối hôm qua đông đủ mọi người đã tụ họp ở nhà Thanh Chung để được chuyện trò với nhà thơ nghe anh hát và đọc thơ. Dưới đây là mấy tấm hình coi như một "Phóng sự ảnh" ngắn.

More...

Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo ở New York

By


Anh Tạo vừa đi chơi hai ngày ở thủ đô Washington DC về. Đi thăm được rất nhiều nơi gặp thêm những người bạn mới. Sáng mai anh lại lên đường đi thăm thành phố Boston nơi có đại học Havard và MIT nổi tiếng. Thanh Chung dẫn anh đi nhiều - không phải như ở nhà một bước là lên xe - cho nên anh bảo cái anh mỏi nhất là đôi chân vì đi bộ nhiều như chưa từng bao giờ đi như thế.

More...

Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo Tới New York

By

More...

Kẻ giết người ở Tháp Trống

By

Những người quen biết Tang Yongming không thể tưởng tượng anh có thể làm một việc khủng khiếp và vô nghĩa như vậy. Trưa ngày 9 tháng 8 chỉ 12 giờ sau khi khai mạc Thế vận hội 2008 Tang 47 tuổi đã dùng dao đâm một cặp vợ chồng khách du lịch người Mỹ bên trong Tháp Trống ở Bắc Kinh rồi nhảy từ trên tháp cao gần 40 m xuống tự tử. Todd Bachman - bố vợ của huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyên nam của Mỹ - chết Babara vợ ông bị thương nặng.

Tang là một điều bí ẩn. Wang Yongxian người đã từng giúp Tang tìm việc làm năm năm trước đây nói: "Anh ta hòan tòan bình thường."

More...

Con gái thứ hai học đàn piano

By

   

Tám tuổi HL mới bắt đầu học đàn piano. Cô giáo người Hồng Kông ở ngay gần nhà. Cô nổi tiếng là nghiêm khắc và kén học sinh. Sau buổi đầu cô nhận dạy. Cô dạy rất cơ bản bắt đầu bằng giáo trình Suzuki hướng dẫn và chú ý sửa dáng ngồi sửa thế tay độ cao của ghế ngồi bục đặt chân ... và dặn bố mẹ ở nhà cũng phải nhắc nhở con tập như vậy. Thỉnh thoảng cả bố và mẹ đưa HL đi học còn thường thì chỉ mẹ đưa đi. Phải ngồi xem con học để về nhà còn biết cách nhắc con tập đàn. HL đi học một tuần một giờ nhưng về nhà thì phải tập tối thiểu một giờ mỗi ngày. Sau này khi chuẩn bị biểu diễn hoặc đi thi có ngày HL tập đàn tới năm sáu tiếng.

More...

Bài Giảng Cuối Cùng - Kỳ 13

By

Tác giả: Randy Pausch
Chuyển ngữ: VD Mẫn


11

Nơi hạnh phúc nhất trên trái đất


Năm 1969 khi tôi lên tám gia đình tôi làm một chuyến du lịch xuyên quốc gia để thăm Disneyland. Đó là một chuyến đi rất dài. Khi tới nơi tôi đã vô cùng kinh ngạc. Đây là khung cảnh kỳ diệu nhất thích thú nhất mà tôi từng gặp.

Lúc đứng xếp hàng cùng những đứa trẻ khác để đợi đến lượt chơi tất cả những gì tôi nghĩ là "Tôi mong chờ tới lúc chính mình có thể làm được những thứ thú vị như thế này!"

Hai mươi năm sau khi nhận bằng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của Carnegie Mellon tôi nghĩ mình đủ khả năng để làm bất cứ việc gì nên đã gửi đơn xin việc tới Walt Disney Imagineering. Và họ gửi tôi mấy lá thư vào loại tồi tệ nhất mà tôi đã từng nhận. Họ bảo đã nhận được đơn xin việc của tôi nhưng không có "bất cứ một vị trí nào phù hợp với khả năng của anh."

More...