Bài Giảng Cuối Cùng - kỳ 5

By

Tác giả: Randy Pausch
Chuyển ngữ: VD Mẫn
 


3. Con Voi ở trong Phòng


Jai đã đợi ở sảnh giảng đường chật tới mức bất ngờ - 400 người và khi tôi bước lên bục để chuẩn bị các thứ Jai thấy tôi khá bối rối. Tôi không hề tìm bắt ánh mắt của một ai. Cô biết tôi không dám hướng về đám đông vì như vậy tôi có thể bắt gặp một người bạn hoặc một sinh viên cũ và tôi sẽ quá xúc động bởi những giao tiếp ánh mắt đó.

More...

Bài Giảng Cuối Cùng - kỳ 4

By

Tác giả: Randy Pausch
Chuyển ngữ: VD Mẫn 

2. Cuộc đời của tôi trong chiếc máy tính

Có thể sắp xếp lại chính xác các ước mơ tuổi thơ của mình như thế nào? Làm sao để mọi người có thể liên kết được với những ước mơ tuổi thơ của họ? Là một nhà khoa học trước đây tôi đã không mấy để ý tới những câu hỏi như vậy.

More...

Bài Giảng Cuối Cùng - kỳ 3

By


Tác giả: Randy Pausch
Chuyển ngữ: VD Mẫn 


Tôi hiểu suy nghĩ của Jai. Kể từ lúc bị bệnh tôi đã hứa với mình là phải chiều ý Jai và làm theo những mong muốn của cô. Tôi thấy trách nhiệm của mình là làm tất cả những gì có thể được để giảm bớt những gánh nặng mà bệnh tật của tôi đã mang đến cho cuộc đời cô. Đó là lý do tôi đã dành thật nhiều thời giờ để sắp xếp cho tương lai thiếu vắng tôi của gia đình. Vậy mà tôi vẫn không thoát được khỏi sự thôi thúc thuyết trình bài giảng cuối cùng.

More...

Bài Giảng Cuối Cùng - kỳ 2

By

Tác giả: Randy Pausch
Chuyển ngữ: VD Mẫn
 


Lời giới thiệu


Tôi có một vấn đề kỹ thuật.


Trong khi đa phần cơ thể là khỏe mạnh tôi có mười khối u ở gan và chỉ còn một vài tháng để sống.


Tôi kết hôn với người đàn bà lý tưởng của tôi và là cha của ba đứa con nhỏ. Đáng lẽ tôi phải sầu não cho thân phận của mình nhưng như vậy sẽ chẳng mang lại điều tốt lành nào cho vợ con hoặc cho tôi.

More...

Bài Giảng Cuối Cùng

By

Đầu tháng Sáu cậu bạn của con gái tốt nghiêp ĐH Cornell ngành Tin học thấy có giới thiệu về cuốn sách “The Last Lecture” của Randy Pausch (nhà xuất bản Hyperion New York 2008 ) mình mua tặng cậu ấy. Khi Google tên sách và tác giả thấy hấp dẫn mình mua thêm một cuốn.

Đúng là một cuốn sách hay có tính giáo dục rất cao có thể giúp thay đổi cách sống và cách nghĩ của người đọc. Mình nghĩ ngay tới việc phải dịch nó sang tiếng Việt để có thêm một nhóm đọc giả và cũng để tập dượt.

More...

Giỗ đầu Ba

By


magnify

Ba mất ngày 8 tháng 10 năm ngoái. Theo âm lịch cuối tháng 9 là giỗ đầu. Tôi lấy phép 1 tuần về Hà Nội. Thời gian eo hẹp làm hết chiều thứ 6 tối ra sân bay rời Nữu Ước. May mà chuyến bay China Airlines vắng khách ở hàng ghế cuối nằm ngủ được một giấc tới tận Anchorage Alaska. Đỡ mệt.

More...

Hội Họa - Links

By

More...

Cuối Thu ở Forest Hills - 02/11/2008

By

Chủ Nhật cuối thu nắng rực rỡ nhưng se se lạnh. Đi tản bộ dạo chơi quanh nhà chụp mấy bức ảnh để đưa lên một entry mới.

More...

Các đảo Nam Thái bình dương - The Pacific Islands

By

Đầu năm 1995 tại trường Đại học Nam Thái Bình Dương (University of South Pacific) - Suva Fiji - tôi giảng một khóa huấn luyện cho các chuyên viên thống kê và nhân chủng học của các đảo Nam Thái Bình Dương. Học viên đến từ những quốc gia mà chắc rất ít người đã từng nghe tới như Cook Islands Federal States of Micronesia Kiribati Marshall Islands Niue Palau Papua New Guinea Solomon Islands Tonga Tuvalu Vanuatu và Western Samoa.

More...

Các nước Hồi giáo

By

Những nåm 1993 tới 1996 tôi qua làm việc tại các nước Ä Rập: Jordan Syria Cộng Hòa các Vương Quốc Ä Rập (UAE). Tôi tổ chức và giảng một số khóa huấn luyện về phần mềm xử lý số liệu dân số cho chuyên viên các nước trong khu vực giúp Bộ Y tế Syria xây dựng hệ thống thông tin Y tế giúp Bộ Kế hoạch UAE sử dụng một số phần mềm và phân tích số liệu. Tất nhiên tôi không biết nói tiếng Ả Rập cho nên dùng tiếng Anh và thỉnh thoảng dùng tiếng Pháp khi mấy học viên Algeri và Moroco không hiểu hết tiếng Anh. Các nước Hồi gíáo Trung đông rất phong phú về lịch sử và văn hóa cũng là nơi còn ghi lại rất nhiều Thánh tích.

More...