Châu Phi khó quên

By

Lục địa châu Phi chia làm ba phần: 1) phía bắc sa mac Sahara là các nước Ả Rập; 2) phía nam sa mac Sahara là các nước châu Phi thật sự; và 3) tận cùng phía nam là Cộng hòa Nam Phi (South Africa). Ba phần này khác nhau khá rõ rệt. Với nhiều người khi nói tới châu Phi là nói tới các nước phía nam sa mac Sahara không kể CH Nam Phi. Tôi đã tới làm việc tại các nước Zimbabwe Ethiopia Uganda Madagascar Kenya Ivory Cote (Bờ biển Ngà) và CH Nam Phi.

More...

Mỹ Latin - Đấu bò tót (Bull fight - Corrida de toros)

By

Tôi đã tới làm việc tại Santiago de Chile (Chile) San Pedro Sula (Honduras) Mexico City và Aguascaliente (Mexico). Người Mỹ Latin thật yêu đời nhiệt thành mặn mà với bạn bè. Ông Gonzalez giám đốc UNFPA Hà Nội những năm cuối 80 người Chile nhận xét: về tính cách thì người Mỹ Latin và người Việt Nam có khá nhiều điểm giống nhau. Chiều chiều người đổ ra đường chơi rất đông. Nhộn nhịp. Nhiều góc phố quanh một cái máy cassette nhỏ chơi vài bản nhạc già trẻ tụ đến nhảy múa thật hồn nhiên. Các quán café rất đông những tốp 3-4 người đàn ghi ta trên tay đi quanh các bàn để hát theo yêu cầu.

More...

Gặp võ sĩ quyền anh Muhammad Ali

By

 magnify
Ảnh: Muhammad Ali đang ký lưu niệm vào mấy tấm ảnh cho chúng tôi

Tháng 7 năm 1988 tôi dự một khóa huấn luyện tại Trung tâm Phát triển Xã hội Chicago. Một buổi tình cờ Muhammad Ali qua khách sạn nơi chúng tôi đang ăn trưa. Chúng tôi ra bắt tay hỏi chuyện và xin chữ ký. Anh đã chậm chạp nói và viết tương đối khó khăn. Cử chỉ và lời lẽ của anh rất từ tốn. Anh mới thành tín đồ Hồi giáo. Anh tới bằng xe Rolls- Royce rất sang trọng cùng vợ phân phát các tư liệu cổ động cho các chương trình của nhóm Hồi giáo của anh.


VDM 18/3/2001

More...

Vài kỷ niệm thú vị - 01/11/2008

By

Những năm qua nhất là quãng thời gian làm Điều phối viên cho dự án Computer Software and Support for Population Activity của LHQ tại New York (1992-1999) tôi có dịp qua nhiều nước châu Á châu Phi châu Mỹ Latin và khối các nước Ả Rập tổ chức các lớp huấn luyện cho các chuyên viên trong khu vực hoặc hỗ trợ các chính phủ trong lĩnh vực phân tích và xử lý số liệu dân số. Những chuyến đi đó thật bổ ích tôi được biết thêm nhiều điều mới mẻ về cuộc sống tại những nơi này học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc cũng thấy thêm nhiều bất công xã hội và ý thức được hơn trách nhiệm của mình trong việc giúp xóa đói nghèo và phát triển văn hóa xã hội.

Nhân làm trang Web (năm 2001) cho Đòan Lưu Học Sinh Greifswald CHDC Đức tôi giành thời gian viết dần lại một vài kỷ niệm thú vị đối với tôi.

Mấy entries tiếp theo là những bài viết đó.

More...

Khởi đầu - 01/11/2008

By

333 
magnify

Đã muốn viết từ khá lâu nhưng một phần ngại tốn thời gian một phần ngại chính sự viết nên cứ trì hõan hoài.

Hôm nay cuối tuần chợt thấy tháng 11 đã đến một năm lại đã sắp trôi qua có lẽ cần làm một cái gì đó. Vậy nên mình ngồi lập blog post mấy thứ viết từ khá lâu trước đây lên để bắt đầu.

Có bức ảnh mới chụp cây ớt Thanh Hà trồng đưa lên để cả nhà cùng xem.

More...